Xử trí thiết bị điện khi bị dính nước (Update mới nhất)

Chào các bạn. Hôm nay Couscousagency sẽ giới thiệu đến bạn bài viết Xử trí thiết bị điện khi bị dính nước.

Những sự cố không mong muốn đôi khi làm các thiết bị điện dính nước. Điều này dễ gây ra hư hỏng tới thiết bị, nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng tới tính mạng con người. Hãy cùng couscousagency tìm hiểu mẹo xử trí thiết bị điện khi bị dính nước ngay sau đây!

Xử trí thiết bị điện khi bị dính nước

1Không vội vàng cắm điện và bật thiết bị

Nếu biết chắc chắn rằng thiết bị điện bị ẩm thì tuyệt đối không được cắm điện và bật lên bởi việc làm đó có thể gây chập hệ thống điện trong gia đình hoặc nổ cầu chì bên trong máy, phá hỏng các linh kiện bên trong.

Các thiết bị phức tạp như tủ lạnh, TV, máy giặt… cần đưa lên cao, tháo ra rồi làm khô tùy theo thời gian ngâm nước ít hay nhiều. 

Không vội vàng cắm điện và bật thiết bị

2Lau chùi, hút ẩm, sấy khô cho thiết bị

Với nước sạch, mọi người cần cho vào tủ sấy, phơi phóng còn nếu nước bẩn cần rửa sạch trước bởi nếu còn bùn dư, dù có khô sau một thời gian chúng sẽ hút ẩm và làm hỏng thiết bị.

Nếu nhà có điều hòa hoặc máy hút ẩm, bạn nên đóng cửa, bật điều hòa hoặc sử dụng máy hút ẩm để làm khô máy trước khi sử dụng.

Sau khi lau khô, vệ sinh sạch sẽ các thiết bị không nên lắp lại ngay, mà để ở nơi khô thoáng tối thiểu 24 giờ để không còn hơi nước đọng rồi hãy lắp.

Lau chùi, hút ẩm, sấy khô cho thiết bị

Nếu không, cũng có thể dùng máy sấy để sấy khô bên ngoài. Lưu ý tuyệt đối không dùng máy sấy tóc nóng để sấy vì việc làm này dẫn đến hư linh kiện bên trong thiết bị.

Người nào có kiến thức về kỹ thuật có thể tháo vỏ thiết bị ra để sấy, nhưng nhà sản xuất không khuyến khích việc làm này. Tốt nhất trong trường hợp thiết bị điện bị vào nước bạn nên mang đến những trung tâm kỹ thuật điện máy để giải quyết triệt để.

Lau chùi màn hình tivi

3Những lưu ý để tránh làm hỏng thiết bị

Việc cố gắng làm khô rồi vận hành lại các thiết bị điện tử sau khi dính nước có thể gây ra hiện tượng đoản mạch, hoặc tệ hơn là gây sốc điện với chính người sử dụng.

Không ít trường hợp người dùng bị thương hoặc đe dọa tới tính mạng do các bộ phận điện tử bên trong thiết bị vẫn còn chứa nhiều độ ẩm.

gọi cho kĩ thuật viên để kiểm tra

Mức độ thiệt hại do nước gây ra cho đồ điện gia dụng phụ thuộc vào phần bị ngấm nước và thời gian ngấm nước.

Trên thực tế, dù thiết bị sưởi ấm hay làm mát đã khô, nhiều khả năng các linh kiện bên trong đã bị hư hỏng hoặc phải được thay thế để đảm bảo an toàn.

Khi phòng bị ngập, điều đầu tiên cần làm là tránh cho các thiết bị gia dụng tiếp xúc với nước. Sau đó, chờ cho đến khi nước rút mới ngắt kết nối chúng với nguồn điện.

Không bao giờ được làm điều này khi vẫn đang đứng trong nước. Sau đó, người dùng nên nhờ một kỹ thuật viên hoặc người có trình độ kiểm tra.

Với những mẹo xử trí khi thiết bị điện bị dính nước sẽ giúp bạn phần nào giảm thiểu những thiệt hại, rủi ro đáng tiếc. Chia sẻ thêm những mẹo hay khác cho mọi người cùng biết ngay bên dưới bình luận bạn nhé!

Nguồn : DienmayXanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *