Tính năng đo chỉ số SpO2 và VO2 max trên smartwatch là gì? (Update mới nhất)

Công nghệ đo lường chỉ số SpO2 và VO2 max không phải là công nghệ mới trên đồng hồ thông minh nhưng vẫn chưa được áp dụng rộng rãi. Hãy cùng Ciscolinksys tìm hiểu chỉ số nồng độ oxy trong máu (SpO2) và chỉ số tiêu thụ oxy tối đa (VO2 max) là gì và chúng nói lên điều gì về sức khỏe của bạn.

1. Nồng độ oxy trong máu (SpO2) là gì?

SpO2 được xem là một trong những dấu hiệu sinh tồn của cơ thể, bên cạnh 4 dấu hiệu sinh tồn truyền thống bao gồm mạch, nhiệt độ, huyết áp và nhịp thở. SpO2 viết tắt của cụm từ “Saturation of peripheral oxygen” nghĩa là độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi. Theo đó, SpO2 chính là chỉ số để đo tỷ lệ hemoglobin oxy hóa (hemoglobin có chứa oxy) so với tổng lượng hemoglobin trong máu. Nếu tất cả các phân tử hemoglobin trong máu đều gắn với oxy thì độ bão hòa oxy là 100%. Một người khỏe mạnh bình thường, độ bão hòa oxy động mạch dao động trong khoảng 95 – 100%. Chỉ số bão hòa oxy trong máu dưới 90% là ở mức thấp.

Chỉ số oxy hóa máu tốt là rất cần thiết để phổi cung cấp đủ năng lượng cho các cơ bắp hoạt động. Khi cơ thể bị thiếu oxy máu, các cơ quan như tim, gan, não,… sẽ nhanh chóng phải chịu những tác động tiêu cực.

Cách đo SpO2 truyền thống

2. Tác dụng và sự cần thiết của việc theo dõi chỉ số SpO2

Khi tập luyện, tim sẽ đập nhanh hơn, cơ thể bạn sẽ cần nhiều oxy hơn để duy trì sự sống. Trong trường hợp lượng oxy không đủ để cung cấp cho não, đột ngột ngưng trệ trong vài phút, tế bào não sẽ bắt đầu chết dần và có nguy cơ dẫn đến đột quỵ.

Chính vì vậy, việc theo dõi chỉ số SpO2 thường xuyên là vô cùng quan trọng, đặc biệt là trong quá trình tập luyện thể thao cường độ cao hoặc với những người có sẵn bệnh lý như tim mạch, huyết áp, hen suyễn. Bạn có thể nhìn vào chỉ số SpO2 để đánh giá quá trình vận động của mình, tránh tập luyện quá sức dẫn đến chấn thương và các biến chứng nguy hiểm khác.

Một ứng dụng khác của theo dõi nồng độ oxy trong máu là dành cho những người hay đi leo núi, thám hiểm. Càng lên cao áp suất không khí càng giảm, lượng oxy trong không khí càng thấp dẫn đến chỉ số SpO2 cũng sụt giảm. Bằng việc nhìn vào chỉ số này, bạn có thể quyết định có nên đi tiếp hay không.

Tác dụng và sự cần thiết của việc theo dõi chỉ số SpO2

3. Đo nồng độ oxy trong máu (SpO2) theo cơ chế nào trên smart watch

Các sản phẩm đồng hồ thông minh hiện tại tận dụng cảm biến ở mặt dưới đồng hồ để tính toán chỉ số SpO2. Các tia sáng xanh của cảm biến sẽ bắn vào các mạch máu, sau đó hấp thụ làn sóng ánh sáng đi qua các mạch máu dưới cổ tay. Sự biến thiên của sóng ánh sáng xuyên qua cổ tay sẽ cho ra giá trị của SpO2.

Cơ chế đo SpO2 trên smartwatch

4. Lượng tiêu thụ oxy tối đa (VO2 max) là gì?

VO2 max (tên tiếng anh là Maximim Volume of Oxygen) là lượng oxy tối đa (theo millilit) mà bạn có thể hấp thụ trong mỗi phút trên mỗi kilogram trọng lượng cơ thể ở mức hiệu suất tối đa. Chỉ số VO2 phản ánh sức mạnh thể chất và sự dẻo dai bền bỉ của một người, đồng nghĩa với việc nếu bạn có chỉ số VO2 Max càng cao thì sức bền của bạn càng tốt. Chỉ số này còn cho biết mức oxy tối đa bạn có thể đưa vào cơ thể, vận chuyển oxy đến các cơ và sử dụng oxy để tạo ra năng lượng hiệu quả.

Phương pháp đo VO2 max

5. Tác dụng và sự cần thiết của việc theo dõi chỉ số VO2 max

Bằng chỉ số VO2 Max, bạn có thể đánh giá được tình trạng thể chất cũng như hiệu quả luyện tập của bản thân. Nếu chỉ số không tăng lên sau 1 tháng luyện tập bài bản, tích cực chứng tỏ chế độ của bạn chưa phù hợp hoặc việc luyện tập chưa đạt hiệu quả.

Nếu trong quá trình luyện tập bạn quá gắng sức và không kiểm soát được chỉ số VO2 max trong mức cho phép thì sẽ gây ra nguy hiểm cho chính người luyện tập, thậm chí còn có thể gây ra đột quỵ.

Tác dụng và sự cần thiết của việc theo dõi chỉ số VO2 max

6. Lợi ích của việc tăng chỉ số VO2 max

Khác với chỉ số SpO2 cố định ở mỗi người, chỉ số VO2 max có thể thay đổi trong quá trình luyện tập. Theo lý thuyết, mỗi năm chỉ số VO2 max của mỗi người sẽ bị sụt giảm 1%. Tuy nhiên với chế độ rèn luyện hợp lý, khoa học, bạn hoàn toàn có thể nâng cao chỉ số này thêm 10-15% trong vòng 4-12 tuần.

Đối với vận động viên chuyên nghiệp, việc tăng chỉ số VO2 max đồng nghĩa với việc tăng thành tích thi đấu, còn đối với những người tập thể thao để duy trì sức khỏe, sức bền cho bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Việc tăng chỉ số VO2 max đồng nghĩa với tăng dung tích phổi, bạn sẽ hít thở tốt hơn trong quá trình luyện tập và tăng sức bền, ít cảm thấy mệt mỏi hơn khi vận động.

Tăng độ bền, thành tích tập luyện, thể thao

7. Đo lượng tiêu thụ oxy tối đa (VO2 max) trên smartwatch như thế nào?

Các mẫu đồng hồ thông minh có hỗ trợ đo chỉ số VO2 max hiện nay đều có thể cho ra một kết quả tương đối chuẩn xác. Sau đây là các bước thực hiện để tiến hành đo lường

– Nhập độ tuổi, giới tính, cân nặng chính xác vào đồng hồ.

– Mang đồng hồ trong lúc tập luyện

– Luyện tập bài bản và chính xác sẽ cho kết quả chính xác hơn

– Thực hiện lại vài lần để đạt được kết quả tốt hơn

– Các bài tập dạng chạy bộ, đạp xe trong 30 phút ở địa hình bằng phẳng sẽ cho kết quả tốt nhất.

Các bước đo VO2 max trên smartwatch

Chỉ số SpO2 và VO2 max là hai chỉ số rất quan trọng trong việc theo dõi sức khỏe cũng như khả năng thể chất của mỗi người. Trước đây, để đo được hai chỉ số này cần rất nhiều máy móc chuyên dụng và sự giám sát chặt của bác sĩ nhưng trong thời đại công nghệ phát triển thì việc này đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Các dòng smartwatch thể thao chuyên dụng như Garmin, Fenix hỗ trợ đo SpO2 và VO2 max đã và đang được rất nhiều người tập thể thao chuyên nghiệp và không chuyên ưa thích. Bên cạnh đó, các hãng khác như Huawei, Samsung, Realme… cũng đã bắt đầu trang bị cho một số chiếc smartwatch của mình hai tính năng trên trong những sản phẩm như Huawei Watch GT 2e, Samsung Watch 3, Realme Watch…

Từ khóa: spo2, vo2 max, smartwatch, nồng độ oxy trong máu, lượng tiêu thụ oxy tối đa, sức khỏe, công nghệ

25 lượt xem

Chấm điểm bài viết

Chấm điểm

Cám ơn bạn đã đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *