Tạo RAM ảo thực chất là gì, có hại cho máy tính không? (Update mới nhất)

Khi bạn sử dụng nhiều ứng dụng một lúc, dung lượng RAM của máy tính không đáp ứng đủ, dẫn tới tình trạng máy hay bị lang, treo… Để giải quyết tình trạng này, bạn có thể tạo RAM ảo thay vì nâng cấp RAM khá là tốn kém. Vậy RAM ảo là gì, có hại cho máy tính không? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết này nhé.

1. RAM ảo là gì?

RAM ảo (tên gọi khác Virtual Memory) là là một phần dung lượng ổ cứng mô phỏng bộ nhớ RAM vật lý giúp máy tính của bạn chạy mượt mà hơn các ứng dụng và chương trình nặng khi dung lượng RAM vật lý của máy tính đã sử dụng hết, tăng tốc độ xử lý, hiệu năng của máy tính.

Tìm hiểu RAM ảo là gì.

2. Khi nào cần đến RAM ảo?

Bạn có nhu cầu sử dụng các ứng dụng, chương trình nặng, chơi game có đồ họa cao… trong khi máy tính có bộ nhớ RAM vật lý nhỏ. Lúc này, máy tính của bạn thường có tình trạng đơ, chậm và lang… Bạn có thể sử dụng RAM ảo để tạm thời để giải quyết tình trạng này, tiết kiệm chi phí nâng cấp RAM.

Cách thức hoạt động của RAM ảo.

Khi dung lượng RAM vật lý của bạn hết, RAM ảo (Virtual Memory) sẽ tính toánlấy bộ nhớ tạm của ứng dụng có thời gian không sử dụng lâu nhất để đặt vào RAM ảo. Lúc nào bạn sử dụng lại ứng dụng thì RAM ảo sẽ trả lại bộ nhớ tạm vào RAM vật lý. Sau đó, lại tính toán và đưa bộ nhớ tạm của ứng dụng có thời gian sử dụng lâu nhất từ RAM vật lý vào RAM ảo. Quá trình này cứ lặp lại liên tục cho đến khi bạn tắt bớt ứng dụng, RAM vật lý đủ bộ nhớ để đáp ứng các tác vụ của bạn.

3. RAM ảo có hại máy tính không?

Với RAM ảo, bạn không còn phải lo lắng khi thiếu RAM đột xuất do nhu cầu sử dụng nhiều ứng dụng, chương trình nặng một lúc. Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền lớnkhông phải nâng cấp RAM.

Có nên dùng RAM ảo nhiều không?

Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng RAM ảo quá nhiều. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng ứng dụng, chương trình nặng… mà RAM vật lý không đủ áp ứng và thường xuyên phải dùng RAM ảo thì ổ cứng của bạn sẽ giảm tuổi thọ và dễ bị hỏng. Bạn nên nâng cấp RAM cho máy tính vì số tiền để bỏ ra để thay thế ổ cứng sẽ tốn kém hơn RAM rất nhiều.

Xem thêm:

– Hướng dẫn tăng Ram cho những laptop dung lượng thấp

– 9 cách tăng tốc cho máy tính cấu hình yếu hiệu quả nhất​

Từ khóa: Tạo RAM ảo, RAM ảo là gì, RAM ảo có hại máy tính không, cách tăng dung lượng RAM, Tạo RAM ảo thực chất là gì

36 lượt xem

Chấm điểm bài viết

Chấm điểm

Cám ơn bạn đã đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *