Sự hình thành và phát triển của ổ khóa và chìa khóa (Update mới nhất)

Chào các bạn. Hôm nay Couscousagency sẽ giới thiệu đến bạn bài viết Sự hình thành và phát triển của ổ khóa và chìa khóa.

Dùng ổ khóa là một trong những phương pháp được mọi người áp dụng để bảo vệ tài sản của mình một cách an toàn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn sự hình thành và phát triển của ổ khóa và chìa khóa, cùng tìm hiểu nhé!

1Những ổ khóa đầu tiên trên thế giới

Từ 6000 năm trước tại Ai Cập cổ đại, những ổ khóa cửa đã ra đời và được sử dụng, tuy nhiên hình dáng và kết cấu ban đầu của những chiếc ổ khóa này khá đơn giản và được làm hoàn toàn từ gỗ.

Người cổ đại xưa đã tạo ra chúng từ bằng cách khoét lỗ cho những thanh gỗ và tạo ra những then cài tương ứng. 

Chiếc ổ khóa đầu tiên được chế tạo hoàn toàn bằng gỗ

Ổ khóa kim loại xuất hiện khá lâu sau đó, phải đến giữa năm 870 – 900, do các thợ thủ công người La Mã chế tạo. Những gia đình La Mã giàu có thường giữ các vật có giá trị trong các chiếc hộp an toàn, và những chiếc hộp này được trang bị ổ khóa bảo vệ.

Bằng cách sử dụng ổ khóa sắt, người La Mã cuối cùng đã có thể bảo vệ chặt chẽ tài sản của mình tránh khỏi các cuộc tấn công của trộm cướp, đây cũng là lần đầu tiên những chiếc chìa khóa kim loại được họ đem theo bên người như một loại trang sức quan trọng.

Sự hình thành và phát triển của ổ khóa và chìa khóa

Sau khi đế chế La Mã sụp đổ, các thợ khóa Trung Âu đã chế tạo thêm các kỹ thuật bảo vệ mới, thay vì một chiếc khóa đơn giản họ đã tạo ra nhiều cơ chế quan trọng và phức tạp hơn ở bên trong ổ khóa để tăng tính bảo mật cho nhà ở, tài sản.

2Khóa cửa hiện đại chính thức ra đời

Cùng với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp trên toàn châu Âu, các ổ khóa hiện đại và phức tạp, tinh tế hơn cũng đã được ra đời.

Năm 1778, Robert Barron đã phát minh ra loại khóa gồm hai tầng lẫy. Barron tự hào gọi chúng là “Chiếc khóa an toàn hơn bất kỳ thứ khóa nào đã từng được làm từ trước tới nay.”

Sự hình thành và phát triển của ổ khóa và chìa khóa

Tuy nhiên, chiếc khóa vẫn hoàn toàn có thể bị phá, dù rằng có khó hơn và nhiều tầng nhiều lớp hơn. 

Tới năm 1784, Joseph Bramah tạo ra một chiếc khóa vô cùng hữu hiệu mà cho đến nay vẫn được sản suất và bày bán trên các cửa hàng ở London. Chiếc ổ khóa này cũng được lấy ý tưởng từ thiết kế tầng (kiểu khóa nâng đòn bẩy) của Barron trước đó. Những vòng đệm sẽ tiếp xúc đúng độ sâu và mở được then chốt. 

Ổ khóa kim loại xưa đã được dựa trên nguyên lý đòn bẩy

Đến năm 1818, Jeremiah Chubb đã tiếp tục cải thiện kỹ thuật của khóa nâng này.

Năm 1861, Linus Yale đã lấy cảm hứng từ kiểu khóa cũ để sáng chế ra kiểu chìa khóa kim loại mới với các răng cửa được bố trí dài ngắn khác nhau được sử dụng cho ổ khóa của các căn hộ.

Sự hình thành và phát triển của ổ khóa và chìa khóa

Phần lớn các ổ khóa trên thị trường hiện nay đều là biến thể từ những ý tưởng các mẫu thiết kế của những ông tổ ngành ổ khóa Bramah, Chubb và Yale. 

3Ổ khóa điện tử là tương lai của công nghệ bảo mật

Năm 1975, Tor Sornes đã phát minh ra chiếc khóa từ bằng thẻ đầu tiên, mở ra một thị trường mới cho loại khóa có thể lập trình được.

Cùng với sự phát triển của cuộc sống công nghệ hóa, nhu cầu bảo mật của con người ngày càng cao hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, những chiếc ổ khóa dựa trên thành quả tiến bộ khoa học kỹ thuật cũng được ra đời với nhiều phát minh mới đảm bảo tính an toàn hơn.

Các ổ khóa chuyển vật lý đang được thay thế khóa tự động, điện tử thông minh và hiện đại hơn, không cần dùng chìa khóa để mở cửa.

Trong đó, phổ biến có 3 loại khóa điện tử hàng đầu: khóa vân tay, khóa thẻ từ và khóa cửa từ. Thậm chí, bạn còn có thể mở cửa được bằng nhận dạng khuôn mặt của mình.

Ổ khóa từ đần được lựa chọn trong cuộc sống ngày nay

Khóa vân tay áp dụng công nghệ sinh trắc học, lấy mã vân tay để đóng mở cửa. Loại khóa này được sử dụng chủ yếu tại các hộ gia đình, công ty.

Trong khi đó, khóa thẻ từ áp dụng công nghệ RFID, với phương thức xác thực bằng thẻ từ với sóng vô tuyến điện. Hiện nay, khóa thẻ từ được sử dụng tại nhiều khách sạn, Resort, doanh nghiệp lớn.

Trên đây là bài viết khái quát đến bạn sự hình thành và phát triển của ổ khóa và chìa khóa. Để đạt đến công nghệ khóa hiện đại như ngày này, các ổ khóa đã không ngừng được cải tiến và ứng dụng nhiều công nghệ khác nhau, câu chuyện của những chiếc ổ khóa cũng không kém phần thí vị nhỉ!

Nguồn : DienmayXanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *