NVRAM, PRAM là gì? Khi nào cần reset và cách reset NVRAM trên MacBook (Update mới nhất)

Chắc hẳn người dùng MacBook đã từng nghe đến cụm từ NVRAM, PRAM hoặc Reset NVRAM, nhưng vẫn không rõ NVRAM, PRAM là gì ? Cách Reset NVRAM và khi nào cần Reset NVRAM cho hiệu quả nhất. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn có cái nhìn rõ hơn về vấn đề này.

1. NVRAM, PRAM là gì? Có công dụng gì trên MacBook?

Khái niệm:

NVRAM là viết tắt của cụm từ Non-Volatile Random Access Memory (bộ nhớ không bay hơi), một loại bộ nhớ lưu dữ liệu một số cài đặt nhất định của máy Mac kể cả khi nguồn điện được bật lên hoặc tắt và truy cập chúng nhanh chóng.

PRAM là viết tắt của cụm từ Parameter RAM, bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên thông số.

Ảnh minh họa

Công dụng:

Theo Apple, các cài đặt có thể được lưu trữ trong NVRAM bao gồm âm lượng âm thanh, độ phân giải màn hình, lựa chọn đĩa khởi động, múi giờ và đây cũng là nơi mà ổ cứng của MacBook khởi động. Các cài đặt được lưu trong NVRAM tùy thuộc vào máy Mac của bạn và các thiết bị bạn đang sử dụng với máy Mac.

Ngoài ra NVRAM cũng hỗ trợ lưu trữ tất cả thông tin hữu ích mà hệ thống của bạn phải có trước khi khởi động. Nhưng trong một số trường hợp NVRAM bị lỗi có thể gây ra lỗi trên Mac hoặc thậm chí là ngăn Mac khởi động.

Ảnh minh họa

Phân loại:

Ngày nay, có nhiều loại NVRAM khác nhau có sẵn cho tất cả các máy tính. RTC / NVRAM trên bo mạch chủ máy tính là một NVRAM được hỗ trợ bằng pin, sử dụng pin CMOS để sạc và lưu trữ các cài đặt hệ thống như ngày và giờ.

Một ví dụ điển hình khác về NVRAM trong máy tính là EEPROM ( Electrically Erasable Programmable Read-Only Memory), được sử dụng cho BIOS (chương trình được chạy đầu tiên khi máy tính khởi động) trong nhiều máy tính. Ngay cả ổ cứng và các thiết bị lưu trữ khác của bạn cũng được coi là bộ nhớ NVRAM.

FeRAM, hoặc F-RAM và RAM điện trở Magneto hoặc MRAM cũng là các loại NVRAM được sử dụng cho các ứng dụng khác nhau.

Ảnh minh họa

Ưu nhược điểm:

Ưu điểm

NVRAM không có bộ phận chuyển động và điều này khiến cho bộ nhớ này xử lý nhanh hơn bộ nhớ dễ bay hơi trong quá trình cả đọc và ghi dữ liệu.

Với các bộ phận chuyển động ít hơn, NVRAM tiêu tốn ít năng lượng hơn.

Nhược điểm

NVRAM sử dụng pin nên khi hết pin bạn cần phải thay pin.

Thông tin được ghi lại vào bộ nhớ flash bởi NVRAM có thê bị hủy và cuối cùng sẽ không còn hoạt động được

2. Khi nào cần reset NVRAM, PRAM?

Nếu bạn gặp các vấn đề liên quan đến các cài đặt như cài đặt âm thanh, độ phân giải màn hình, thông tin múi giờ hoặc các cài đặt khác, việc đặt lại NVRAM có thể giúp ích rất nhiều. Ví dụ: nếu máy Mac của bạn khởi động từ một ổ cứng khác với ổ cứng được chọn trong tùy chọn ổ cứng khởi động ( khởi động liên tục từ ổ cứng sai) hoặc biểu tượng dấu hỏi xuất hiện nhanh trước khi máy Mac của bạn khởi động, bạn có thể cần phải đặt lại NVRAM.

Ảnh minh họa

3. Hướng dẫn cách reset NVRAM, PRAM

Bước 1: Trên máy Mac của bạn, hãy chọn menu Apple -> Tắt máy (Shut Down).

Ảnh minh họa

Bước 2: Định vị các phím sau đây trên bàn phím: Option, Command, P và R. Bạn sẽ cần nhấn và giữ đồng thời những phím này trong bước 4.

Ảnh minh họa

Bước 3: Bật máy Mac của bạn.

Ảnh minh họa

Bước 4: Nhấn và giữ ngay các phím Option-Command-P-R trước khi màn hình đen có logo Apple hiển thị.

Ảnh minh họa

Bước 5: Tiếp tục nhấn các phím cho đến khi máy Mac của bạn khởi động lại, khoảng 15 giây.

Ảnh minh họa

Bước 6: Nhả các phím.

Hi vọng rằng bài viết này giúp ích cho bạn trong việc cải thiện vấn đề đối với NVRAM, PRAM trên MacBook giúp laptop của bạn chạy nhanh hơn. Chúc các bạn thành công!

Một số sản phẩm MacBook đang kinh doanh tại Ciscolinksys

Hỏi Đáp Ciscolinksys

Từ khóa: NVRAM là gì, PRAM là gì, cách reset NVRAM, cách reset PRAM

82 lượt xem

Chấm điểm bài viết

Chấm điểm

Cám ơn bạn đã đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *