Những suy nghĩ sai lầm khi tiết kiệm điện (Update mới nhất)

Chào các bạn. Hôm nay Couscousagency sẽ giới thiệu đến bạn bài viết Những suy nghĩ sai lầm khi tiết kiệm điện.

Mọi người vẫn thường nghĩ ra những cách tiết kiệm điện để có thể giảm bớt hóa đơn tiền điện hàng tháng của gia đình mình. Tuy nhiên, có những cách mà bạn nghĩ rằng tiết kiệm thực ra còn gây tốn điện hơn. Dưới đây là 7 ví dụ điển hình.

Dùng thiết bị tiết kiệm điện

Bạn vẫn sẽ thường thấy nhan nhản trên báo đài về việc quảng cáo các thiết bị tiết kiệm điện. Theo đó, người ta cho rằng những vật dụng như tivi, tủ lạnh… khi sử dụng vào các thiết bị này sẽ giúp giảm bớt 30 – 40% năng lượng điện tiêu thụ. Tuy nhiên, những loại thiết bị như thế này đa số vẫn chưa được kiểm định rõ ràng. Vì thế, nếu bạn sử dụng phải hàng “dỏm”, thậm chí chúng sẽ còn gây tốn điện hơn hoặc gây nguy hiểm cho người dùng.

Thiết bị nhỏ này được giới thiệu là có thể tiết kiệm điện năng, tuy nhiên chỉ là chiêu trò quảng cáo
Thiết bị nhỏ này được giới thiệu là có thể tiết kiệm điện năng, tuy nhiên chỉ là chiêu trò quảng cáo

Bật tắt máy lạnh liên tục

Nhiều người có thói quen ra khỏi phòng là tắt máy lạnh rồi vào phòng lại bật lại dù thời gian ra ngoài không lâu. Cũng có người có thói quen bật máy lạnh khi thấy nóng và tắt máy lạnh khi thấy lạnh. Hành động này sẽ khiến cho máy lạnh mau hỏng và gây tốn điện nhiều hơn vì chúng phải mất một lượng điện năng để khởi động lại. Vì thế, bạn nên duy trì nhiệt độ máy lạnh ở mức 28 – 29 độ và dùng thêm quạt để hơi lạnh lan tỏa khắp phòng.

Không nên bật tắt máy lạnh nhiều lần
Không nên bật tắt máy lạnh nhiều lần

Ngắt điện tủ lạnh khi không sử dụng

Việc ngắt điện tủ lạnh và không sử dụng trong một thời gian sẽ khiến cho các giàn nóng và lạnh bên trong máy bị oxy hóa và nhanh hỏng. Đồng thời, khi bạn khởi động lại thì tủ lạnh cũng sẽ tiêu thụ một lượng điện năng để làm lạnh lại từ đầu gây tốn điện.

Hạn chế ngắt điện tủ lạnh
Hạn chế ngắt điện tủ lạnh

Cho quá nhiều thức ăn trong tủ lạnh

Nhiều người vẫn nghĩ bỏ nhiều thức ăn vào tủ lạnh làm lạnh một lần để tiết kiệm. Tuy nhiên, việc làm này sẽ khiến cho tủ lạnh phải hoạt động với công suất cao để làm lạnh hết các thực phẩm bên trong tủ nên phải tiêu tốn thêm nhiều năng lượng hơn so với bình thường.

Không nên chất quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh
Không nên chất quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh

Thường hay để thiết bị ở chế độ chờ (stand by)

Không ít người có thói quen để laptop ở chế độ chờ để tiết kiệm điện. Thật ra, dù là ở chế độ chờ máy vẫn phải tiêu thụ một lượng điện năng nhất định. Không những thế, trong quá trình đó nếu nguồn điện nhà bạn có điều gì bất ổn thì rất dễ gây ra chập điện, cháy nổ. Thế nên tốt nhất bạn hãy tắt máy tính của mình khi không sử dụng.

Dù ở chế độ chờ nhưng máy vẫn tiêu thụ điện
Dù ở chế độ chờ nhưng máy vẫn tiêu thụ điện

Tắt đèn khi ra khỏi phòng

Đây chính là thói quen của rất nhiều người nhằm tiết kiệm năng lượng trong nhà khi không sử dụng. Tuy nhiên cách này chỉ đúng với đèn sợi đốt, còn đèn huỳnh quang thì không. Việc bật tắt đèn huỳnh quang nhiều lần sẽ càng tốn điện hơn. Thế nên nếu bạn ra khỏi nhà trong vòng 15 phút trở lại thì không cần phải tắt đèn.

Nếu ra ngoài khoảng 15 phút trở lại thì không nên tắt đèn
Nếu ra ngoài khoảng 15 phút trở lại thì không nên tắt đèn

Chỉ quan tâm tới việc tiết kiệm điện cho máy lạnh, tủ lạnh

Đây chính là hai trong số những thiết bị trong gia đình gây tốn điện nhất. Thế nhưng bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều những thiết bị khác đang “ngốn” điện trong nhà bạn mà bạn quên để ý như lò vi sóng, lò nướng, đèn chiếu bể cá… Vì thế, bạn cần phải lưu ý cho việc tiết kiệm điện cho tất cả các thiết bị trong nhà.

Nhiều thiết bị khác vẫn đang âm thầm tiêu tốn điện nhà bạn
Nhiều thiết bị khác vẫn đang âm thầm tiêu tốn điện nhà bạn

Với giá tiền điện tăng cao như hiện nay, việc tiết kiệm điện là một điều rất nên làm. Tuy nhiên, bạn cần tránh những suy nghĩ sai lầm để có thể tiết kiệm điện một cách đúng đắn.

DienmayXANH.com

Nguồn : DienmayXanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *