Những lưu ý khi sử dụng máy hút sữa đúng cách (Update mới nhất)

Chào các bạn. Hôm nay Couscousagency sẽ giới thiệu đến bạn bài viết Những lưu ý khi sử dụng máy hút sữa đúng cách.

Máy hút sữa là trợ thủ đắc lực giúp các mẹ chuẩn bị sữa cho trẻ. Tuy nhiên, sử dụng máy không đúng cách sẽ làm giảm hiệu quả của việc hút sữa, lượng sữa ít đi hoặc thậm chí là không có sữa,… couscousagency chia sẻ cùng các mẹ những lưu ý khi sử dụng máy hút sữa đúng cách nhé! 

1Sử dụng máy hút sữa đúng quy trình

Bước 1: Hút sữa

– Đối với máy hút sữa đơn (máy swing), các mẹ hút từng bên theo thứ tự thời gian như sau:

  • Lần 1: 7 phút rồi đổi bên.
  • Lần 2: 5 phút rồi đổi bên.
  • Lần 3: 3 – 4 phút.

Nếu dùng máy swing thì hút từng bên

– Đối với máy hút sữa đôi: Các mẹ hút cùng lúc 2 bên chừng 15 – 20 phút, nếu bé vẫn ti mẹ thì hút thêm 10 phút sau khi bé ti.

Nếu dùng máy hút đôi

Bước 2: Kích sữa

Để kích sữa hiệu quả, từ 2 – 3h các mẹ hút 1 lần, mỗi lần hút 30 phút (máy đơn), 15 – 20 phút (máy đôi). Thông thường, một ngày các mẹ nên kiên trì hút từ 9 – 10 lần.

Còn với những mẹ không có người giúp chăm bé các mẹ không có nhiều thời gian hút sữa, có thể sử dụng máy hút sữa 2 bên, mỗi ngày 4 – 5 lần. Nhưng sau khi hút 15 phút nên massge liên tục bằng chắc năng massage của máy hút sữa thêm 5 phút. Chỉ cần thực hiện liên tục như vậy sau 1 tuần sữa sẽ về nhiều hơn.

Kích sữa

Một số lưu ý:

  • Cảm nhận khi hút sữa: Nếu hút sữa đúng cách thì mẹ sẽ cảm thấy êm nhẹ như cho con bú. Nếu cảm thấy đau hay có bất cứ dấu hiệu bất thường nào thì hãy ngưng việc sử dụng máy và tới gặp các chuyên gia dinh dưỡng để nhận thêm những tư vấn.
  • Nếu có điều kiện thì mẹ nên sắm một chiếc tủ lạnh mini để bảo quản sữa cho bé sau khi hút. Nếu không thì hãy dùng hộp có nắp đậy kín để bảo quản bình sữa và túi sữa cho con.
  • Uống thật nhiều nước, bổ sung một cốc nước ấm trước khi hút sữa. Tránh bỏ bữa, ăn thật nhiều rau quả để đảm bảo chất lượng sữa cho bé.
  • Khi hút sữa bằng máy hút sữa mẹ nên chọn tư thế ngồi thoải mái nhất, ngồi thư giãn. Không nên căng thẳng nhìn vào bình sữa và đếm từng giọt sữa chảy ra.

Nên sử dụng máy hút sữa đôi (hút 2 ngực cùng một lúc) để rút ngắn thời gian của bạn

2Cách bảo quản máy hút sữa sạch sẽ, bền lâu

Đảm bảo mọi thứ tiếp xúc với máy hút sữa, ngực mẹ sạch sẽ

Trước khi bắt đầu hút sữa hoặc làm sạch máy hút sữa. Hãy rửa tay thật sạch bằng xà bông và nước ấm trong ít nhất 20 giây. Nhớ rửa tay mỗi khi bạn tiếp xúc với máy hút sữa. Lau sạch mặt bàn hoặc bề mặt sẽ tiếp xúc với phụ kiện máy hút sữa. Sử dụng khăn mới hoặc khăn giấy mỗi khi lau sạch hoặc lau khô máy hút sữa. 

Bên cạnh đó, mẹ cũng cần vệ sinh ngực sạch sẽ với nước ấm để ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập.

Đảm bảo mọi thứ tiếp xúc với máy hút sữa, ngực mẹ sạch sẽ

Kiểm tra máy hút sữa mỗi lần sử dụng

Tháo rời các phụ kiện máy hút sữa trước mỗi cữ hút sữa để đảm bảo rằng không có sữa đọng trong ống dây hơi hút, các bộ phận của bình sữa hoặc bộ van. Nếu bạn nghi ngờ một bộ phận nào bị bẩn. Hãy thay thế hoặc làm sạch ngay lập tức trước khi sử dụng máy hút sữa.

Mua thêm một ống hơi hút và một bộ phụ kiện máy hút sữa để dùng trong trường hợp cần phải thay thế ngay. Rất khó làm sạch nấm mốc, vì vậy nếu được tốt nhất là thay thế nếu phát hiện có nấm mốc.

Kiểm tra máy hút sữa mỗi lần sử dụng

Rửa máy hút sữa sau mỗi lần sử dụng

Rửa máy hút sữa sau mỗi lần sử dụng bằng cách đổ đầy xà phòng và nước nóng vào chậu. Lưu ý không sử dụng trực tiếp bồn rửa của gia đình vì nó có thể làm các phụ kiện nhiễm khuẩn. Thay vào đó, hãy sử dụng một chậu riêng chuyên để rửa các phụ kiện máy hút sữa và làm sạch nó sau mỗi lần sử dụng.

Chà từng phụ kiện một bằng xà phòng và nước nóng. Tráng sạch xà phòng bằng cách để chúng dưới vòi nước chảy và để các bộ phận tự khô trên khăn hoặc khăn giấy mới trên bàn. Không lau khô các phụ kiện máy hút sữa bằng giấy ăn đã qua sử dụng vì chúng có thể mang mầm bệnh.

Rửa máy hút sữa sau mỗi lần sử dụng

Có thể sử dụng máy rửa chén để làm sạch máy hút sữa

Bạn cũng có thể sử dụng máy rửa chén để làm sạch các phụ kiện máy hút sữa: tháo rời tất cả các phụ kiện ra để mỗi phụ kiện đều được tiếp xúc với bộ phận làm sạch của máy rửa chén. Thiết lập máy rửa chén chạy với chế độ nóng hoặc “chế độ khử trùng” để tiêu diệt mầm bệnh.

Khi rửa xong, để các phụ kiện lên khăn sạch hoặc khăn giấy nếu chúng chưa khô hoàn toàn.

Có thể sử dụng máy rửa chén để làm sạch máy hút sữa

Vệ sinh/tiệt trùng máy hút sữa

Vệ sinh tiệt trùng máy hút sữa hàng ngày giúp đảm bảo sự sạch sẽ, an toàn cho con. Đặc biệt trong những tháng đầu đời của bé hoặc nếu bé có tiền sử và hệ miễn dịch của bé chưa tốt.

Sau khi làm sạch xong, đun sôi các phụ kiện máy hút sữa trong nước nóng trong ít nhất 10 phút để diệt tất cả các vi khuẩn. Để nước nguội và gắp ra bằng kẹp sạch và để các bộ phận khô trên khăn sạch. Mẹ cũng có thể sử dụng máy tiệt trùng bình sữa rất tiện dụng.

Vệ sinh/tiệt trùng máy hút sữa

Bảo quản phụ kiện máy hút sữa đúng cách

Sau khi đã làm sạch hoặc tiệt trùng các bộ phận, hãy lắp chúng lại với nhau. Và cất ở nơi sạch sẽ như hộp nhựa đựng thức ăn, dùng riêng cho việc hút sữa.

Cài đặt máy hút sữa đúng cách

Trên đây là những lưu ý hữu ích về khi sử dụng máy hút sữa đúng cách. Hy vọng, bài viết trên có thể giúp mẹ có thêm kiến thức nuôi con dễ dàng và an toàn! 

Nguồn : DienmayXanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *