Nguyên nhân làm bếp gas bị bùng lửa và cách khắc phục (Update mới nhất)

Chào các bạn. Hôm nay Couscousagency sẽ giới thiệu đến bạn bài viết Nguyên nhân làm bếp gas bị bùng lửa và cách khắc phục.

Đột nhiên thấy lửa bùng cháy từ bếp gas khi đang sử dụng, bạn cần làm gì lúc này? Nếu không biết, hãy đọc và thực hiện theo chỉ dẫn dưới đây để biết cách xử lý khi thấy bếp gas bị bùng lửa và tìm hiểu các nguyên nhân gây ra sự cố này nhé.

Mâm chia lửa đặt sai vị trí

Mâm chia lửa đặt sai vị trí sẽ gây sự cố bùng lửa khi bật bếp gas
Mâm chia lửa đặt sai vị trí sẽ gây sự cố bùng lửa khi bật bếp gas

Trong quá trình lắp đặt, sử dụng, sau khi vệ sinh, nhân viên cửa hàng hoăc người dùng đã sơ dịch làm lệch, lắp đặt sai, không khớp vị trí của mâm chia lửa (đầu đốt của bếp gas). Cho nên, khi bật bếp gas sẽ có hiện tượng lửa bị bùng lên, bếp khó bật và có khí gas thoát ra bên ngoài.

Để khắc phục, bạn cần lấy các thành phần của mâm chia lửa ra khỏi bếp và lắp đặt chúng vào đúng vị trí thì hiện tượng bùng lửa sẽ không còn xuất hiện.

Van điều áp có vấn đề

Bếp gas bị bùng lửa cũng có thể là do van điều áp có vấn đề, bị hỏng khiến áp lực từ bình gas lên bếp lớn, nên khi khởi động bếp một lượng gas lớn bị thoát ra bên ngoài gây bùng lửa, đặc biệt là với bình gas mới, lượng gas thoát ra càng nhiều, rất dễ gây bỏng, nguy hiểm cho người sử dụng.

Trường hợp này, bạn có thể tự kiểm tra lại van điều áp, thay thế khi nó bị hỏng. Nếu cảm thấy không thể xử lý bạn liên hệ với cửa hàng bán bếp gas, trung tâm bảo hành để họ cử nhân viên đến khắc phục.

Bình gas bị rò rỉ

Khóa van bình gas sau khi sử dụng để tránh rò rỉ gas
Khóa van bình gas sau khi sử dụng để tránh rò rỉ gas

Khi bình gas sử dụng lâu, bị rỉ sét, thủng, van khóa bị hỏng hoặc đơn giản là bạn không khóa van bình gas sau khi sử dụng khiến gas bị rò rỉ ra ngoài. Vì thế, khi bật bếp nấu ăn, bếp có thể sẽ bị bùng lửa, nếu gas xì ra ngoài nhiều rất dễ dẫn đến hiện tượng cháy nổ.

Xử lý tốt nhất là bạn nên thay thế bình gas mới nếu bình cũ đã sử dụng lâu, bị thủng, rỉ sét, thay van bình gas khi nó bị hỏng, tập thói quen nấu ăn xong thì khóa van bình gas ngay để gas không bị rò rỉ.

Ống dẫn gas bị thủng

Đường ống dẫn gas bị thủng vì nhiều nguyên nhân có thể là do thời gian sử dụng dài, bị chuột hoặc các con vật khác cắn, tác động cơ học… làm cho gas bị xì ra ngoài, gây bùng lửa khi bạn khởi động bếp hoặc đang nấu ăn với bếp.

Cách khắc phục là bạn thay thế đường ống dẫn gas mới, lắp đặt chắc chắn, kiểm tra kỹ và vệ sinh thường xuyên ống dẫn gas, các mối nối để kịp thời xử lý tránh cho gas bị rò rỉ từ bộ phận kết nối này.

Van bếp gas không khóa hoặc bị rò

Khóa van bếp sau khi sử dụng để tránh rò rỉ gas
Khóa van bếp sau khi sử dụng để tránh rò rỉ gas

Bùng lửa ở bếp gas, nguyên nhân cũng có thể xuất phát từ việc van bếp gas, thường là các núm vặn điều chỉnh lửa bị rò hoặc sau khi sử dụng bạn không khóa van bếp làm khí gas thoát ra.

Nếu van bếp gas bị rò bạn nên gọi điện cho tiệm sửa bếp gas đến xử lý, làm kín van bếp, không cho gas xì ra, luyện thói quen đóng van bếp sau khi việc nấu ăn hoàn tất thì bếp sẽ không còn bị bùng lửa.

Kết

Tóm lại, để tránh các hiện tượng bùng lửa, cháy, nổ có thể xảy ra trong quá trình sử dụng bếp gas. Bạn nên định kỳ kiểm tra, thay thế các phụ kiện đi cùng bếp gas như ống dẫn gas, van gas, các mối nối… và bình gas để dùng bếp an toàn hơn.

Một chút lưu ý khi sử dụng, hiểu về cách khắc phục khi gặp trường hợp bếp gas bị bùng lửa, vậy là bạn có thể yên tâm nấu ăn mà không cần lo lắng gì nữa. Nếu còn vấn đề gì về hiện tượng này, đừng ngại hãy chia sẻ ý kiến của bạn với chúng tôi nào!

Xem thêm:

Siêu thị couscousagency

Nguồn : DienmayXanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *