[New] Cách chụp màn hình máy tính trên máy tính PC và Laptop 2020 (Update mới nhất)

Chụp màn hình máy tính trên Windows 10 hiện nay có khá nhiều cách, bao gồm cả việc sử dụng phần mềm thứ ba hoặc không cần sử dụng phần mềm nào cả. Một trong những ưu điểm nổi bật của việc chụp màn hình đó là bạn có thể dễ dàng ghi lại các hình ảnh, văn bản hoặc các tin nhắn và bình luận Facebook vui nhộn,…

Hiện tại, có khá nhiều cách khác nhau mà bạn có thể chụp ảnh màn hình trên máy tính như chụp toàn bộ màn hình, chụp một cửa sổ của chương trình hoặc chụp một phần tùy chọn bất kỳ trên màn hình.

Nếu như bạn đang băn khoăn chưa biết cách thực hiện chụp màn hình máy tính, trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách chụp màn hình trong Windows 7, Windows 8.1 và Windows 10 và cả cũng hướng dẫn trên cả macOS, iOS và Android luôn để bạn có thể dễ dàng thực hiện khi cần thiết

Xem thêm: Bạn có thể xem bài viết khá thú vị đó là Cách chụp ảnh màn hình máy tính không sử dụng phím Print Screen

Cách chụp màn hình máy tính trên Windows 10

[Cập nhật 2019] Có một tin vui dành cho những bạn đã nâng cấp máy tính lên Windows 10 phiên bản mới nhất hiện tại, việc chụp màn hình máy tính sẽ đơn giản hơn rất nhiều khi mà Microsoft đã tích hợp trực tiếp tính năng này vào phần quản lý các ứng dụng của Windows 10.

Để biết thêm chi tiết về cách sử dụng mới này, hãy tham khảo video dưới đây:

Lên đầu trang ↑

Cập nhật cách chụp màn hình trên Macbook

Trong tháng 10/2018, Apple đã chính thức phát hành macOS Mojave hoặc macOS Catalina với người dùng Mac trên toàn thế giới với nhiều sự cải tiến về giao diện và tính năng. Và một trong những tính năng mà những người viết blog như mình cảm thấy khá hài lòng, đó là công cụ Screenshot.

Đây là công cụ chụp màn hình và quay video rất tuyệt vời và hoàn toàn không thua kém gì nếu so với những công cụ được cung cấp bởi những nhà phát triển khác. Hơn nữa, hình ảnh sau khi chụp có thể được chỉnh sửa bằng việc thêm chữ, cắt ghép, chữ ký, biểu tượng,… rất đa năng. Bạn có thể trải nghiệm nhanh video mà mình đã sử dụng công cụ Screenshot này trên macOS Mojave.

Nếu như bạn chưa nâng cấp hoặc không biết thiết bị của mình có hổ trợ lên macOS Mojave hay không, hãy xem ngay bài viết mà mình vừa chia sẻ tại đây.

Cách chụp ảnh màn hình trên máy tính PC và Laptop

Lên đầu trang ↑

Chụp ảnh màn hình Windows 7

Trong Windows 7, bạn có thể sử dụng phím Print Screen từ bàn phím để chụp toàn màn hình hoặc tổ hợp phím ALT + Print Screen để chụp cửa sổ của chương trình đang mở.

chup anh man hinh 2

Ở Windows 7 (và các phiên bản trước đó), bạn có thể chụp toàn bộ màn hình máy tính bằng cách nhấn phím Print Screen. Sau đó các hình ảnh được lưu trữ trong bộ nhớ, cụ thể là trong clipboard. Bây giờ, bạn cần mở chương trình Word, hoặc Microsoft Paint hoặc Photoshop lên và chọn Paste từ Menu chương trình hoặc nhấn (Ctrl + V) để dán vào hình nền đã chụp vào.

chup anh man hinh may tinh 2

Mặc định thì Windows 7 cũng cung cấp sẵn công cụ Snipping, với công cụ này bạn cũng có thể được sử dụng để chụp ảnh màn hình một cách dễ dàng. Trong bài viết trước đây, mình cũng đã chia sẻ về cách chụp ảnh màn hình với Snipping Tool.

Lên đầu trang ↑

Chụp ảnh màn hình Windows 8 và 8.1

Với Windows 8 và những phiên bản sau đó như Windows 8.1, sẽ có chút khác biệt để chụp ảnh màn hình.

chup anh man hinh 1

Để chụp màn hinh, bạn cần nhấn tổ hợp phím Windows + Print Screen (hoặc trên một số laptop khác, bạn cần nhấn tổ hợp phím Windows + Fn + Print Screen).

Ngay sau khi nhấn tổ hợp phím này – Windows + Print Screen, hình ảnh ngay lập tức được lưu dưới định dạng .png trong thư mục C:Users/[USERNAME]/thư mục PicturesScreenshots. Và tổ hợp phím này cũng hoạt động tương tự như trên Windows 10.

chup anh man hinh

Nếu sử dụng thêm phím ALT kết hợp với Print Screen, tức là  ALT + Print Screen hoặc ALT + Fn + Print Screen sẽ giúp bạn chụp ảnh cửa sổ hoặc các chương trình mà bạn đang mở trên màn hình máy tính. Và hình ảnh sau khi chụp sẽ được thêm hiệu ứng đổ bóng ở phía dưới.

Mẹo: Nếu như bạn muốn bỏ hiệu ứng độ bóng, có thể thực hiện như sau:

Trong Windows 8 hoặc 8.1 và nhấn phím Windows và tìm kiếm Advanced system settings (thiết lập hệ thống nâng cao). Dưới Performance, nhấp vào nút Settings…, sau đó vô hiệu hóa phần thiết lập Show shadows under windows, và click vào OK để lưu thay đổi của bạn.

Lên đầu trang ↑

Chụp ảnh màn hình máy tính Windows 10

Cách chụp màn hình trên Windows 10 gần như giống với Windows 8.1, tuy nhiên bạn có thể sử dụng thêm công cụ Snipping Tools hoặc Microsoft Snip của Microsoft để thực hiện chụp ảnh màn hình.

chup anh man hinh 3

Với Windows 10, công cụ Snipping đã được phát triển tốt hơn, bạn có thể tìm thấy các công cụ Snipping trong Windows 10 bằng cách nhấn Start + Q và gõ “snip“. Để sử dụng phần mềm mới được Microsoft phát triển, bạn có thể click vào đây để tải và cài đặt Microsoft Snip cho Windows 10.

Windows Ink Workspace

Ngoài Microsoft Snip ra, trên Windows 10 bạn còn có thể sử dụng thêm một phần mềm khác có thể giúp bạn dễ dàng chụp ảnh màn hình và chỉnh sửa hình ảnh ngay sau khi chụp, phần mềm được nhắc đến đó là Windows Ink Workspace. Trong bài viết trước, mình đã từng có bài hướng dẫn về cách sử dụng phần mềm nay, hãy xem lại tại đây.

Lên đầu trang ↑

Khắc phục sự cố thường gặp khi chụp màn hình

Bạn có thể gặp phải các vấn đề khi chụp ảnh chụp màn hình được thực hiện bằng tổ hợp phím Windows + Print Screen trong Windows 7, 8.1 và 10. Và bạn hoàn toàn có thể khắc phục được các vấn đề này nhanh chóng.

1. Bị lỗi không lưu được hình ảnh?

Nếu ảnh chụp màn hình không tự động lưu vào C:Users[Tên người dùng]PicturesScreenshots thì bạn vẫn có thể sử dụng nút Print Screen và dán (Ctrl + V) vào một trình biên tập ảnh hoặc chương trình Word. Để giải quyết vấn đề các ảnh chụp màn hình không lưu, bạn sẽ cần để mở Registry Editor. Nhấn Windows + R và nhập vào lệnh dưới đây vào.

regedit

Tiếp theo, nhấn OK để mở Registry Editor, và điều hướng bằng tay, hoặc sử dụng tìm kiếm, đến đường dẫn dưới đây.

HKEY_CURRENT_USERSoftwareMicrosoftWindowsCurrentVersionExplorer

Trong khung bên phải, tìm ScreenshotIndex. Nếu không có tập tin này thì đây chính là nguyên nhân bạn không thể lưu được ảnh.

chup anh man hinh 4

Để tạo khắc phục, hãy kích chuột phải vào một vùng trống ở khung bên phải và chọn New > DWORD Value. Nhấp đúp để đặt tên ScreenshotIndex, và chọn Decimal và thiết lập Value data = 695. Nhấn OK để xác nhận, và sau đó tìm đến thư mục với đường dẫn

HKEY_CURRENT_USERSoftwareMicrosoftWindowsCurrentVersionExplorerUser Shell

chup anh man hinh 5

Ở đây, tìm chuỗi {B7BEDE81-DF94-4682-A7D8-57A52620B86F} và click đúp vào nó để mở, và đặt Value data: 

%USERPROFILE%PicturesScreenshots

Chọn OK, đóng Registry Editor và khởi động lại Windows.

2. Chỉnh sửa địa chỉ lưu trữ ảnh chụp màn hình

Theo mặc định, ảnh chụp màn hình của bạn sẽ được lưu vào C:Users[Tên người dùng]PicturesScreenshots. Tuy nhiên, bạn có thể muốn thay đổi chúng hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng thư mục Screenshot (Ảnh chụp màn hình) và chọn Location> nút Move.

chup anh man hinh 6

Chọn nơi lưu mới mà bạn muốn trên ổ cứng của bạn và click vào Apply khi bạn hoàn thành. Nhấn OK để đóng hộp thoại Properties.

Lúc này, tất cả các ảnh chụp màn hình sẽ được lưu vào vị trí mới vừa đặt Nếu bạn muốn thiết lập lại sau này để tùy chọn mặc định, mở lại hộp thoại Properties, bấm Location và sau đó chọn Restore Default.

3. Có thể làm gì với các ảnh chụp màn hình

Một khi hình ảnh của bạn được chụp, bạn có thể chỉnh sửa nó trong bất kỳ một công cụ xử lý hình ảnh tương thích với Windows nào mà bạn biết. Bạn có thể xem những phần mềm chỉnh sửa ảnh mà mình từng chia sẻ trong thời gian gần đây.

Lên đầu trang ↑

Cách chụp màn hình trên máy tính Macbook

chup man hinh mac os

Nếu bạn đang sử dụng máy tính Macbook thì việc chụp màn hình cũng không có gì quá phức tạp. Mặc định, Apple đã trang bị tính năng chụp màn hình trên macOS và bạn chỉ việc sử dụng các tổ hợp phím phù hợp.

Thông thường sẽ có ba cách cơ bản để có thể chụp màn hình trên Macbook, bao gồm:

Sau khi sử dụng một trong tổ hợp phím trên để chụp màn hình, ảnh màn hình được chụp sẽ tự động tự lưu vào Desktop. Bây giờ, bạn chỉ việc sử dụng các phần mềm chuyên dụng khác để chỉnh màu, thêm biểu tượng,… cho hình ảnh màn hình vừa chụp.

Xem chi tiết cách chụp màn hình trên Macbook mà mình đã chia sẻ trong thời gian trước đây.

Lên đầu trang ↑

Cách chụp màn hình trên iPhone và iPad

Chụp màn hình trên iPhone hoặc iPad là một cách tuyệt vời để chia sẻ văn bản của Facebook, lời bình luận vui nhộn cũng như điểm cao của Game với bạn bè và gia đình của bạn. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách chụp màn hình trên các thiết bị iOS mà bạn nên biết.

1. Chụp màn hình bằng sử dụng phím Nguồn và Home

Giữ và nhấn Nguồn/Power ở bên phải hoặc phía trên tuy thế hệ iPhone và nút Home cùng một lúc và sau đó nhả các nút này sau 3 hoặc 4 giây. Bạn sẽ nghe tiếng máy ảnh và màn hình sẽ nhấp nháy màu trắng. Khi đó, ảnh chụp màn hình sẽ được lưu vào ứng dụng Photos trên iOS.

chup man hinh iphone

Bây giờ bạn có thể chỉnh sửa và chia sẻ ảnh chụp màn hình trên Internet hoặc bất cứ nơi nào bạn muốn.

2. Sử dụng AssistiveTouch

Nếu bạn đã nhấn cả hai phím trên trong vài giây nhưng vẫn không hoạt, khi đó bạn cần sử dụng tính năng AssistiveTouch. Đây là một ứng dụng tích hợp sẵn trên iOS và cũng là một cách tuyệt vời để chụp ảnh màn hình trên iPhone, iPad mà không cần sử dụng bất kỳ nút nào.

Bước 1: Vào màn hình Home Screen (Màn hình chính) >> Bấm vào ứng dụng Settings >> Bấm vào General (Cài đặt chung)>> Accessibility và sau đó cuộn xuống cho đến khi bạn nhìn thấy AssistiveTouch, sau đó bật nó lên.

chup man hinh iphone

Bước 2: Để chụp ảnh màn hình bằng AssistiveTouch khá dễ dàng. Chỉ cần mở ra màn hình mà bạn muốn, sau đó nhấn vào biểu tượng AssistiveTouch >> Chạm vào Device (Thiết bị) >> Bấm vào More (Thêm), và chọn tùy chọn Screenshot (Ảnh chụp màn hình).

Thao tác này sẽ lưu ảnh chụp màn hình dưới dạng tệp hình ảnh trên ứng dụng Photos của iOS. Và như vậy bạn đã hoàn thành việc chụp màn hình trên iOS rồi đấy.

Lưu ý: Cách này trên iPhone SE, iPhone 4, iPhone 4, iPhone 5, iPhone 5, iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 7, 7 Plus, iPhone 8 và iPhone 8 Plus, iPhone X, iPhone XS, iPhone 11 và iPhone 11 Pro.

Lên đầu trang ↑

Cách chụp màn hình trên thiết bị Android

Tương tự như iOS, sẽ có nhiều lý do để chia sẻ màn hình Android của bạn với bạn bè và đồng nghiệp, bao gồm một nhận xét thú vị về phương tiện trên các trang mạng xã hội như Facebook, Message hoặc một bằng chứng về điểm cao mới khi chơi Game hoặc viết hướng dẫn cho các trang blog của bạn.

Đối với hầu hết các điện thoại và máy tính bảng Android hiện nay, bạn có thể chụp ảnh màn hình bằng cách giữ các nút NguồnTăng/Giảm âm lượng cùng một lúc trong khoảng từ 3 đến 4 giây.

chup man hinh android

Khi đó màn hình sẽ nhấp nháy màu trắng và đồng thời sẽ một thông báo sẽ xuất hiện trong thanh thả xuống phía trên màn hình hiển thị của điện thoại. Khi đó, bạn chỉ cần chạm vào đó để xem ảnh chụp màn hình vừa thực hiện.

Hoặc bạn có thể vào ứng dụng Gallery và tìm hình ảnh chụp màn hình vừa được tạo, sau đó chính sửa hoặc chia sẻ tại bất cứ đâu mà bạn muốn.

Tương thích: Các phiên bản Android hổ trợ tính năng này bao gồm Android 4.0 Ice Cream Sandwich, Jelly Bean 4.1 trở lên, KitKat, Android 5.0 Lollipop, Android 6.0 Marshmallow, Android 7.0 Nougat, Android 8.0 Oreo và mới nhất.

Lên đầu trang ↑

Phần mềm chụp ảnh màn hình tốt nhất 2020

Hiện ngay, có khá nhiều phần mềm có thể giúp bạn chỉnh sửa, tạo hiệu ứng hay thậm chí là thêm các mũi tên, làm mờ một phần nào đó của ảnh và tải lên Internet để chia sẻ với bạn bè một cách dễ dàng. Cá nhân mình đã từng sử dụng và trải nghiệm qua khá nhiều ứng dụng và dưới đây sẽ là danh sách các phần mềm mà bạn có thể tham khảo:

Lên đầu trang ↑

Lời kết

Đây là bài viết khá chi tiết về các chụp ảnh màn hình trên máy tính sử dụng Windows 7, Windows 8.1 và Windows 10 cũng như các hệ điều hành khác như macOS, iOS và Android.

Bạn đang sử dụng công cụ nào để ảnh chụp màn hình trên máy tính và bạn có hay sử dụng tổ hợp phím Windows + Print Screen hoặc dùng Snipping Tool để chụp màn hình trên máy tính? Có vấn đề nào khác xảy ra trong khi thực hiện chụp màn hình trên máy tính PC hoặc Laptop không? Hãy để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây nhé!

solomen

Mình là Tiến và hay sử dụng biệt danh Solomen – là người đứng sau các trang web như XongPha.com, Caidatweb.com,… Hiện mình đang làm việc Freelancer toàn thời gian. Sở thích lớn nhất của mình là đọc sách, đi du lịch, viết blog và học thêm một điều gì đó mới (có thể là thể thao, ngôn ngữ,…) những khi rỗi.

ciscolinksys.com.vn là đứa con tinh thần mà mình đã kiên trì phát triển được hơn 5 năm, hy vọng bạn sẽ gặt hái được nhiều điều “hay ho” khi ghé thăm trang blog này của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *