Mẹo sử dụng và bảo quản bình thức ăn giữ nhiệt (Update mới nhất)

Chào các bạn. Hôm nay Couscousagency sẽ giới thiệu đến bạn bài viết Mẹo sử dụng và bảo quản bình thức ăn giữ nhiệt.

Bình thức ăn giữ nhiệt mang lại sự tiện dụng cao, giúp chúng ta giữ nóng thức ăn trong nhiều giờ đồng hồ mà không mất dinh dưỡng và hương vị. Tuy nhiên, để chúng bền tốt, dùng an toàn, bạn cần học cách sử dụng và bảo quản tốt.

1Sử dụng bình thức ăn giữ nhiệt đúng cách

Bình thức ăn giữ nhiệt thông thường được dùng để giữ thức ăn nóng, chúng thường cấu tạo 3 lớp với lớp trong cùng bằng inox cao cấp, lớp chân không, và lớp ngoài cùng cách nhiệt.

– Tuy chuyên sử dụng đựng thực phẩm nóng nhưng bình thức ăn giữ nhiệt vẫn có mức giới hạn chịu nhiệt nhất định. Bạn nên tham khảo thông tin này trên hướng dẫn sử dụng để tránh thực phẩm quá nóng gây hư hại bình, biến dạng lớp tiếp xúc thực phẩm hoặc tệ hơn là phản ứng với chất liệu bề mặt bình làm sản sinh các chất gây hại.

Dùng đúng giới hạn chịu nhiệt của sản phẩm

– Khi trữ thức ăn trong bình thức ăn giữ nhiệt, không nên để thực phẩm quá đầy sẽ dễ gây trào khi đóng nắp và giảm hiệu quả giữ nhiệt. Nên chừa 1 khoảng trống không khí từ bề mặt thức ăn tới miệng bình sẽ cho hiệu quả giữ nhiệt tốt hơn.

– Với các bình thức ăn giữ nhiệt nóng – lạnh, giữa 2 lần dùng luôn phiên, hãy tạo “khoảng hở” khoảng 15 – 20 phút sau đó hãy thay đổi giữa thực phẩm nóng với lạnh để tránh tình trạng sốc nhiệt gây biến dạng, hư hại bình thức ăn giữ nhiệt.

– Bản thân bình thức ăn giữ nhiệt đã có lớp cách nhiệt, nên không bỏ chúng vào tủ lạnh vì khả năng tích hơi lạnh rất kém, đồng thời thức ăn lỏng khi gặp lạnh sẽ giãn nở và có thể làm biến dạng bình, giảm khả năng giữ nhiệt của sản phẩm.

– Bình thức ăn giữ nhiệt không thể dùng trong lò vi sóng dù để hâm nóng nhanh thức ăn, vì chất liệu kim loại từ sản phẩm sẽ sinh tia lửa điện trong lò, dễ gây cháy nổ, hư hại.

– Khi trữ thức ăn trong bình thức ăn giữ nhiệt, trước khi đóng nắp và bảo quản hay di chuyển, hãy kiểm tra đảm bảo nắp kín, ron cao su không bị lệch, tránh rò rỉ và tối ưu thời gian giữ nhiệt.

Kiểm tra miệng bình, nắp, gioăng cao su trước khi đóng nắp

– Sau khi dùng trữ thực phẩm, bình thức ăn giữ nhiệt nên được vệ sinh sớm bằng nước rửa chén để khử mùi và diệt khuẩn. Nếu bình bị ảm mùi khó chịu, hãy dùng giấm hoặc baking soda để khử mùi nhanh và hiệu quả cho bình. Cách khử mùi này có hiệu quả cả với bình thức ăn giữ nhiệt mới mua về.

2Vệ sinh bình thức ăn giữ nhiệt đúng cách

Vì bình thức ăn giữ nhiệt tạo một môi trường kín khi đóng nắp nên sau khi dùng bạn nên vệ sinh sớm để tránh mùi hôi và vi khuẩn phát triển.

Dùng đựng thức ăn thông thường bạn chỉ cần vệ sinh bằng nước rửa chén. Khi trữ thực phẩm nặng mùi bình cần được vệ sinh kỹ hơn bằng nước ấm và xà phòng, có thể tăng cường khử mùi bằng giấm, chanh hoặc baking soda.

Không dùng chất tẩy rửa mạnh, có tính ăn mòn để vệ sinh bình.

Hướng dẫn bạn một vài mẹo khử mùi và diệt khuẩn cho bình thức ăn giữ nhiệt như sau:

Dùng nước ấm pha với nước rửa chén, đổ chúng vào bình thức ăn giữ nhiệt, đậy kín nắp để trong vài tiếng trước khi vệ sinh lại.

Giấm táo hoặc nước cốt chanh pha với baking soda thành hỗn hợp sền sệt, đổ vào bình thức ăn giữ nhiệt, lắc mạnh nhiều lần rồi vệ sinh lại bằng nước ấm và nước rửa chén.

Vệ sinh và khử mùi cho bình thức ăn giữ nhiệt

– Đơn giản hơn, bạn pha loãng baking soda với nước ấm và đổ vào bình thức ăn giữ nhiệt, đậy kín nắp qua đêm để khử mùi, sau đó vệ sinh lại bình thường trước khi sử dụng.

3Bảo quản bình thức ăn giữ nhiệt đúng cách

– Sau khi vệ sinh, bình thức ăn giữ nhiệt cần được úp ngược để ráo nước, cho khô hoàn toàn trước khi đậy nắp bảo quản để tránh vệt loang trên bề mặt và tránh mùi hôi do ẩm mốc.

Bảo quản bình đúng cách

Bảo quản bình thức ăn giữ nhiệt riêng biệt, tránh xếp chồng với các vật dụng khác, tránh va chạm mạnh có thể khiến bình móp méo biến dạng, có thể làm giảm hoặc mất khả năng giữ nhiệt.

– Bình thức ăn giữ nhiệt không sử dụng cần bảo quản lâu ngày, có thể vo nhàu giấy báo và bỏ vào bên trong bình, đóng nắp bảo quản. Cách này giúp hút ẩm tốt để bình khi sử dụng lại không có mùi hôi, ẩm mốc khó chịu.

Bình thức ăn giữ nhiệt của bạn sẽ bền tốt, dùng an toàn sức khỏe nếu bạn dùng đúng theo hướng dẫn và áp dụng các mẹo vệ sinh, bảo quản trên.

Nguồn : DienmayXanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *