Máy làm sữa chua là gì? Hoạt động như thế nào? Có nên mua không? (Update mới nhất)

Chào các bạn. Hôm nay Couscousagency sẽ giới thiệu đến bạn bài viết Máy làm sữa chua là gì? Hoạt động như thế nào? Có nên mua không?.

Máy làm sữa chua là dụng cụ ủ nhiệt có tác dụng làm lên men sữa. Tuy nhiên, nhiều người lại khá băn khoăn có nên mua máy làm sữa chua hay không, vì chưa biết nó hoạt động như thế nào? Vậy hãy để couscousagency cung cấp một số thông tin hữu ích cho bạn ngay sau đây!

làm sữa chua ngon bằng máy làm sữa chua

Trước đây, để làm được sữa chua, người ta thường ủ bằng thùng xốp và tiện lợi hơn đó là tận dụng nồi cơm điện để ủ sữa. Thế nhưng, nếu nhiệt độ không ổn định thì chất lượng sữa chua sẽ bị ảnh hưởng, đó là lí do vì sao mà máy sữa chua lại xuất hiện trên thị trường.

1 Máy làm sữa chua là gì?

Máy làm sữa chua là một dụng cụ ủ nhiệt mà bên trong máy chứa một điện trở – có tác dụng tạo ra sức nóng với nhiệt độ dao động ổn định từ 42 – 45 độ C. Đây là nhiệt độ lý tưởng để diễn ra quá trình lên men sữa chua.  

Máy làm sữa chua là gì?

Các bộ phận của máy làm sữa chua​

  • Thân máy: là bộ phận ủ nhiệt và có chứa một điện trở để tạo ra nhiệt độ.
  • Cốc đựng: có thể làm bằng nhựa hoặc thủy tinh tùy theo nhà sản xuất và mỗi model máy.
  • Cốc đựng bằng thủy tính: ít bị ám mùidễ tẩy rửa hơn.
  • Cốc đựng bằng nhựa: an toàn tránh bị rơi bể đối với trẻ nhỏ.

Ngoài ra, máy còn kèm thêm một số tính năng tiện ích khác như hẹn giờ, làm sữa chua đậu nành, gia nhiệt theo mùa,…).

Máy làm sữa chua hoạt động ra sao?

Với cấu tạo đơn giản nên nguyên lý hoạt động của thiết bị này không có gì quá phức tạp và dễ sử dụng vô cùng:

Đầu tiên, bạn chỉ cần pha tỉ lệ sữa theo công thức riêng của bạn, rồi cho vào các cốc – là sản phẩm đi kèm với máy làm sữa chua.

pha sữa chua theo tỉ lệ công thức riêng

Tiếp theo, bạn đặt những chiếc cốc đó vào bên trong máy, rồi bấm nút công tắc điện và thực hiện thao tác cài đặt thời gian ủ.

đặt những chiếc cốc đó vào bên trong máy

Một số máy làm sữa chua còn có tính năng bù giờ theo mùa, nghĩa là nếu sử dụng máy vào mùa đông (trời lạnh) thì thời gian ủ sẽ tăng lên từ 10 -12 tiếng, thay vì 6- 8 tiếng như bình thường.

Khi có dòng diện chạy vào, điện trở bên trong máy sẽ hoạt động để tạo ra sức nóng đạt nhiệt độ khoảng 42 – 45 độ C. Với nhiệt độ ổn định như vậy được xem là nhiệt độ lý tưởng để sữa có thể lên men trong suốt từ 6 – 8 tiếng.

cài đặt thời gian ủ sữa chua

Khi vận hành máy làm sữa chua, bạn nên đặt trong nhiệt độ phòngkhông nên:

  • Đặt trong môi trường phòng điều hòa, vì máy sẽ chạy rất lâu mà độ chua lên men sẽ khó lòng đạt độ chua mong muốn.
  • Đặt trong môi trường nóng, máy dễ tăng nhiệt độ và ảnh hưởng đến chất lượng sữa chua (sữa dễ bị chua nhanh chóng hơn).

Sau khi ủ xong, bạn lấy ra để nguội rồi mới cho vào ngăn mát của tủ lạnh trước khi dùng.

để nguội sữa chua rồi mới cho vào ngăn mát của tủ lạnh

Vì sao không nên để sữa chua vào ngăn đá ?

  • Vì dễ giảm hoạt động của men vi khuẩn có lợi trong sữa chua, cũng như làm giảm hiệu quả của việc ăn sữa chua vì mục đích có lợi cho tiêu hóa.

2 Lợi ích của máy làm sữa chua

Chọn máy làm sữa chua, sẽ mang lại những lợi ích sau:

Đảm bảo nhiệt độ ổn định lên men sữa

Máy làm sữa chua tạo ra nhiệt độ ổn định cũng như kiểm soát nhiệt độ ủ sao cho hợp lý, giúp cho vi khuẩn lên men trong một môi trường hoàn hảo.  

Đảm bảo nhiệt độ ổn định lên men sữa

Bằng chứng là khi chọn làm sữa chua bằng máy, bạn sẽ thấy chất lượng sữa chua khác so với cách ủ truyền thống, cụ thể là có độ kết dính chặt, độ đặc cao và nhất là độ chua hợp lý, không quá chua hay chưa đủ độ chua.

Tiết kiệm thời gian làm sữa chua

Với tính năng hẹn giờ, hay tính năng gia nhiệt theo mùa, cũng được xem là một trong những tiện ích giúp bạn tiết kiệm thời gian để làm sữa chua.

Tiết kiệm thời gian làm sữa chua

Bạn không cần phải tốn thời gian để canh chừng khi nào sữa chua được ủ xong, mà bạn chỉ cần thực hiện thao tác hẹn giờ trên máy, thế là xong!

 

Máy sữa chua là gì và có nên mua hay không? Giờ đây chắc bạn không còn cảm thấy băn khoăn về dụng cụ ủ nhiệt này. Nếu có bất kì thắc mắc gì, bạn vui lòng để lại tin nhắn để couscousagency giúp bạn nhé!

Nguồn : DienmayXanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *