Lưu ý khi sử dụng bình tập uống cho bé: Nên và không nên làm gì? (Update mới nhất)

Chào các bạn. Hôm nay Couscousagency sẽ giới thiệu đến bạn bài viết Lưu ý khi sử dụng bình tập uống cho bé: Nên và không nên làm gì?.

Đối với nhiều bậc cha mẹ, quá trình tập uống của bé diễn ra khá khó khăn dù đã nhờ tới sự trợ giúp của bình tập bú. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết được những lưu ý khi sử dụng bình tập uống cho bé: Nên và không nên làm gì? 

1Những điều nên làm khi cho bé sử dụng bình tập uống 

Giữ vệ sinh răng miệng cho bé 

Đối với bé, ba mẹ nên quan tâm đến việc giữ gìn vệ sinh răng miệng cho con khi sử dụng cốc tập uống. Những bé hơn 2 tuổi, bạn nên bắt đầu cho bé sử dụng bàn chải và kem đánh răng để bảo vệ răng miệng.

Giữ vệ sinh răng miệng cho bé

Vệ sinh và tiệt trùng bình sau khi dùng 

Rửa thật sạch cốc (đặc biệt là phần nắp, vòi) và tiệt trùng bằng nước ấm hoặc máy tiệt trùng sau khi dùng. Đồ uống có thể dễ dàng dính lại tại các ngóc ngách dẫn đến sự phát triển của các loại vi khuẩn và nấm mốc. Nếu bạn không thể rửa được, hãy cố gắng súc bình thật kỹ càng và để cốc khô hoàn toàn trước khi sử dụng.

Vệ sinh và tiệt trùng bình sau khi dùng

Động viên, khích lệ và dành thời gian cho bé 

Trẻ em rất thích được động viên khích lệ, những cái vỗ tay hoặc hoan hô khiến trẻ thích thú và cố gắng hơn trong bất cứ hành động nào.

Động viên, khích lệ bé

2Những điều tuyệt đối không nên làm khi cho bé sử dụng bình tập uống

Không để bé mang bình tập uống chứa nước hoa quả, sữa đi ngủ 

Để bé vừa ngủ vừa sử dụng cốc tập uống có chứa nước hoa quả hay sữa bởi điều này sẽ khiến bé dễ bị sâu răng.

Không để bé mang bình tập uống chứa nước hoa quả, sữa đi ngủ

Vệ sinh bình qua loa 

Nhiều cha mẹ lầm tưởng, việc súc bình đơn giản có vẻ sạch bằng mắt thường. Tuy nhiên, nhiều loại vi khuẩn siêu nhỏ có thể ẩn chứa, đặc biệt là trong các kẻ nắp vặn, ống hút khiến trẻ có thể mắc phải các vấn đề về đường ruột, tiêu hoá,… Vì vậy bạn nên chú ý vệ sinh và tiệt trùng bình thật sạch sẽ sau khi sử dụng.

Vệ sinh bình qua loa

Cho bé sử dụng bình tập uống quá lâu

Cho bé sử dụng bình tập uống khi bé đã đủ lớn để sử dụng các loại cốc thông thường. Đa phần, những bé hơn 2 tuổi là đã có thể cho ngừng sử dụng cốc tập uống.

Không để bé mang bình tập uống chứa nước hoa quả, sữa đi ngủ

Sử dụng cốc tập uống với mục đích cai sữa 

Có rất nhiều bà mẹ đã tin rằng sử dụng cốc tập uống là một phương pháp thần kì giúp cho bé có thể cai sữa một cách hiệu quả, tuy nhiên trên thực tế thì cách thức này lại không hề đúng đắn. Đối với hầu hết các bé thì chiếc bình tập uống thực chất chỉ là một chiếc bình để có thể thay thế cho chai đựng sữa.

Chính vì thế, nếu như ba mẹ chú ý và vận dụng nhiều kinh nghiệm để cho trẻ có thể trở nên thích thú với bình tập uống thì nó sẽ tốt cho bé yêu của bạn hơn bởi so với chai sữa thì nó ít gây ảnh hưởng tiêu cực cho răng của trẻ hơn.

Sử dụng cốc tập uống với mục đích cai sữa

Để đồ uống quá lâu trong cốc 

 Nước hoa quả, sữa để lâu trong bình trong thời gian dài hoặc cả ngày khiến chất lượng của nước, sữa bị biến đổi, gây ôi, thiu. Điều kiện để sinh vật có hại sinh sôi và phát triển. Vì thế, đừng để đồ uống quá lâu trong cốc và thay vào đó hãy cố gắng cho bé uống hết trong vài giờ.

Sử dụng cốc tập uống với mục đích cai sữa

Đổ đầy nước hoa quả, sữa vào bình suốt cả ngày 

Trong cả ngày dài, bạn không nên đổ sữa hay nước hoa quả vào bình tập uống cho bé. Trường hợp bé đã uống đủ chỉ tiêu bạn đừng cho bé uống thêm mà hãy thế bằng nước lọc để có thể phòng khi bé bị khát.

Đổ đầy nước hoa quả, sữa vào bình suốt cả ngày

Với các thông tin cũng như bí quyết được chia sẻ trong bài viết trên. Hy vọng bé nhà bạn sẽ vô cùng thích thú khi sử dụng bình tập uống và sớm tự lập trong việc uống nhé!

Nguồn : DienmayXanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *