Hướng dẫn phân biệt các loại mạng LAN, WAN và MAN? (Update mới nhất)

Trong quá trình sử dụng Internet, có nhiều loại mạng khác nhau trong đó 3 loại mạng phổ biến và gắn liền với đời sống của chúng ta nhất đó là mạng LAN, MAN và WAN. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các thông tin để hiểu và phân biệt được 3 loại mạng này.

1. Mạng LAN là gì?

– LAN – Mạng nội bộ

Mạng LAN (Local Area Network) hay Mạng nội bộ dùng để kết nối các thiết bị nội bộ nhằm chia sẻ dữ liệu, công cụ và các phần mềm với nhau như máy tính cá nhân, laptop.

Mạng nội bộ

– Đặc điểm của mạng LAN

Mạng LAN có tính bảo mật cao, dữ liệu chỉ được truyền giữa các máy tính nội bộ với nhau và không thể truyền ra thiết bị ngoài được.

Dữ liệu được truyền giữa các máy nội bộ

Mạng LAN thường có phạm vi nhỏ nên có tốc độ kết nối nhanh hơn, có thể lên đến 100 hoặc 1000 Mbps.

Mạng LAN thường được ưu tiên sử dụng các kết nối có dây để đảm bảo tính bảo mật và tốc độ, tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ, mạng LAN giờ đây đã có kết nối không dây.

Kết  nối mạng LAN không dây

2. Mạng MAN là gì?

​- MAN – Mạng đô thị

Mạng MAN (Metropolitan area Network) bao phủ một diện tích lớn và rộng rãi hơn mạng LAN. Đây là mạng dùng để kết nổi các tòa nhà lại với nhau trong phạm vi rộng.

MAN

– Đặc điểm của mạng MAN

Phạm vi kết nối rộng và có thể phục vụ như một ISP ( Internet Service Provide – Nhà cung cấp dịch vụ Internet ).

ISP

Do có phạm vi kết nối rộng nên mạng MAN tốc độ không bằng mạng LAN, độ trễ trong việc truyền tải cũng ở mức độ vừa phải.

MAN

Chi phí khá cao, các thiết bị được sử dụng để truyền tải mạng chủ yếu là Modem và Dây / Cáp.

3. Mạng WAN là gì?

– WAN – Mạng diện rộng

Mạng diện rộng WAN (Wide area network) cung cấp truyền dữ liệu trên một diện tích lớn. Kích thước của mạng WAN lớn hơn LAN và MAN. Một mạng WAN có thể bao phủ cả quốc gia, lục địa hoặc thậm chí là cả thế giới. Kết nối Internet là một ví dụ về mạng WAN.

WAN

Các ví dụ khác về mạng WAN là các kết nối băng thông rộng di động như 3G, 4G, 5G,…

– Đặc điểm của mạng WAN

Một mạng WAN có thể bao phủ một khu vực rộng lớn hoặc thậm chí là cả một thế giới thông qua kết nối Internet. Nhờ đó chúng ta có thể kết nối với mọi người trên toàn thế giới thông qua mạng WAN.

Kết nối mạng WAN

Với mạng WAN chúng ta có thể chọn băng thông dựa trên nhu cầu, một tổ chức lớn có thể chọn mức băng thông lớn hơn có thể truyền tải lượng dữ liệu lớn nhanh hơn và hiệu quả.

Mã hóa dữ liệu

Trên đây là hướng dẫn phân biệt LAN, MAN và WAN – 3 loại kết nối mạng phổ biến trên thế giới. Hy vọng bài viết sẽ đem lại các thông tin hữu ích cho bạn.

Từ khóa: laptop, mạng lan là gì, mạng man là gì, mạng wan là gì, Hướng dẫn phân biệt các loại mạng LAN, WAN và MAN?, LAN, , MAN, WAN, Internet

36 lượt xem

Chấm điểm bài viết

Chấm điểm

Cám ơn bạn đã đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *