Hâm nóng sữa mẹ có bị mất chất không? Hâm lại nhiều lần được không? (Update mới nhất)

Chào các bạn. Hôm nay Couscousagency sẽ giới thiệu đến bạn bài viết Hâm nóng sữa mẹ có bị mất chất không? Hâm lại nhiều lần được không?.

Hâm nóng sữa mẹ là một trong những cách đưa sữa về nhiệt độ thích hợp hơn với bé sau quá trình bảo quản sữa. Vậy hâm nóng sữa mẹ có bị mất chất không? Có hâm lại nhiều lần được không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp đến bạn!

1Hâm nóng sữa mẹ có bị mất chất không?

Hâm nóng sữa mẹ vốn là phương pháp cần thiết để để đảm bảo nguồn sữa an toàn và phù hợp với các bé sau khi bảo quản sữa mẹ ở tủ lạnh. Việc hâm nóng sữa mẹ chính vì vậy không khiến sữa bị mất chất đi mà còn tốt cho trẻ.

Hâm nóng sữa mẹ có bị mất chất không

Bởi thông thường, sữa mẹ tiết ra ở nhiệt độ bình thường là 37 độ C, chính vì thế bé luôn có xu hướng “thích thú” với những nguồn dinh dưỡng giống với sữa mẹ cả về chất lượng và mùi vị.

Tuy nhiên, nếu không được thực hiện đúng cách, hâm nóng sữa mẹ cũng gây những tác hại như khiến sữa bị mất chất, hao hụt đi các thành phần bên trong sữa, chỉ nên hâm sữa ở tầm 40 độ C.

2Sữa mẹ có hâm đi hâm lại nhiều lần được không?

Vi khuẩn có thể sống ở cả hai nhiệt độ nóng và lạnh, nhưng chúng có thể sống, phát triển tốt nhất ở điều kiện ấm, ẩm và đặc biệt là môi trường giàu protein.

Sữa của mẹ có thể bị hỏng nếu như mẹ để trong máy hâm sữa thời gian dài. Đó là lý do mà các nhà sản xuất cũng khuyến cáo bà mẹ chỉ nên để bình sữa trong máy khoảng 1 giờ đồng hồ.

Không hâm đi hâm lại sữa nhiều lần mà cho bé bú ngay sau khi hâm

Vậy nên, sữa hâm đi hâm lại nhiều lần sẽ bị mất đi dưỡng chất và không đảm bảo dinh dưỡng với trẻ, các mẹ tuyệt đối không nên thực hiện điều này.

3Một số sai lầm khi hâm nóng sữa mẹ nên tránh

Hâm sữa mẹ bằng nước quá nóng

Cho sữa vào nước đun sôi với nhiệt độ cao để hâm nóng sẽ làm cho vitamin và một số thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ bị bay hơi, mất chất bởi nước quá nóng.

Hâm sữa bằng nước quá nóng

Lưu ý là kể cả sữa mẹ hay sữa công thức cũng không nên làm như vậy. Cách tốt nhất là chỉ nên dùng nước ở nhiệt độ 40 độ C để hâm nóng sữa.

Đun nước sôi và thả sữa mẹ vào hâm nóng

Để tiết kiệm thời gian rã đông và hâm nóng sữa, người người dùng một phương pháp phổ biến đó là đun nước sôi lên, tắt bếp và thả bịch sữa trong tủ lạnh vào.

Nước sôi sẽ làm sữa mất hết dinh dưỡng

Cách này là sai lầm nghiêm trọng, không chỉ khiến cho sữa mẹ mất hết chất dinh dưỡng mà bé uống vào dễ bị đi ngoài.

Để sữa mẹ ở trong máy hâm sữa quá lâu

Máy hâm sữa vốn rất tiện lợi và an toàn, lại luôn mang đến mức nước ở nhiệt độ phù hợp, cũng chính vì vậy mà nhiều mẹ trẻ thường chủ quan khi sử dụng.

Không ủ sữa quá lâu trong máy hâm sữa

Không ít chị em nghĩ rằng cứ để sữa trong máy là có thể bảo quản và cho con bú bất cứ lúc nào, điều này rất sai lầm. Lưu ý, thời gian bảo quản tối đa khi để sữa trong máy hâm là 1 giờ đồng hồ. Bé không dùng nữa thì phải bỏ đi.

Sữa mẹ dùng rồi hâm nóng lại dùng tiếp

Sữa mẹ sau khi đã hâm nóng phải được sử dụng trong vòng 1 giờ. Nếu giữ lại bảo quản và hâm nóng thì sẽ mất hết chất, mẹ không nên cho bé tiếp tục sử dụng.

Hâm nóng sữa mẹ bằng lò vi sóng

Nhiều mẹ lại muốn sữa ra đông nhanh chóng nên dùng lò vi sóng, tuy nhiên cách làm này hoàn toan sai và khiến sữa bị nóng già nhanh chóng phá huỷ vitamin và kháng thể thiết yếu trong sữa, khiến sữa mẹ mất dinh dưỡng quý báu.

Không hâm sữa bằng lò vi sóng

Ngoài ra, lò vi sóng chỉ làm nóng vỏ bên ngoài, không hâm nóng đồng đều sữa được.

4Hướng dẫn cách hâm nóng sữa mẹ để không bị mất chất

Đối với cách hâm sữa thông thường

Trước tiên, bạn cần lắc đều bịch sữa đã bảo quản lạnh để lớp sữa béo và lớp trong hòa trộn đều với nhau.

Đặt bình sữa lấy từ ngăn mát cho vào tô đựng nước ấm đã chuẩn bị sẵn. Đảm bảo nhiệt độ nước không quá nóng làm mất chất dinh dưỡng trong sữa. Ngược lại nếu nước không đủ nóng sẽ không đủ sức làm tan và ấm sữa (nhiệt độ lý tưởng nhất là dưới 40 độ C).

Hâm sữa bằng nước ấm

Đối với sữa từ ngăn đông, tuyệt đối không đem sữa đã đông ra ngoài nhiệt độ môi trường bình thường ngay lập tức, đây là cách làm hoàn toàn sai.

Thay vào đó, đem sữa mẹ trong túi trữ sữa từ ngăn đông xuống ngăn mát trong vòng từ 8 – 12 tiếng để rã đông sữa mẹ từ từ. Đợi đến khi sữa đã chuyển sang dạng lỏng hoàn toàn, hãy lắc nhẹ để lớp sữa béo bên trên hòa quyện với lớp sữa trong.

Sau đó mẹ tiến hành hâm nóng sữa theo cách hâm nóng sữa mẹ lấy từ ngăn mát như ở trên.

Lưu ý: Trước khi cho bé sử dụng, mẹ nên nhỏ một vào giọt sữa lên mu bàn tay hoặc cổ tay để kiểm tra, nếu quá nóng có thể bỏng miệng bé còn lạnh thì mẹ cần ngâm lâu hơn.

Đối với máy hâm sữa

Cách hâm sữa để ngăn mát bằng máy hâm sữa

  • Bước 1: Kiểm tra bình chứa, khay chứa của máy hâm sữa có sạch sẽ không, đảm bảo chưa cắm điện. Tùy thuộc vào lượng sữa bé ăn mỗi bữa để lựa chọn được bình sữa phù hợp nhất.
  • Bước 2: Đặt bình sữa vào khay chứa sau đó đặt chúng vào máy hâm sữa.
  • Bước 3: Đổ nước sạch vào máy hâm sữa đến mức quy định theo yêu cầu mỗi máy để có thể làm nóng bình sữa nhanh chóng.

Cách hâm sữa để ngăn mát bằng máy hâm sữa

  • Bước 4: Cắm điện, bật máy và cài đặt nhiệt độ hâm nóng phù hợp: 35 – 45 độ C đối với sữa cho bé uống luôn, 45 – 75 độ C khi sữa hay thức ăn đã được để trong ngăn mát của tủ và 75 – 85 độ C khi hâm đồ ăn ở ngăn đá, ngăn lạnh.
  • Bước 5: Khi hoạt động đèn báo hiệu của máy sẽ sáng, đến lúc đạt nhiệt độ nóng tối đa và đạt chuẩn, đèn báo hiệu sẽ tự tắt. Kiểm tra bình sữa bằng cách khuấy đều rồi kiểm tra bằng nhiệt kế và cho bé uống được.

Cách hâm sữa để ngăn mát bằng máy hâm sữa

Cách hâm sữa để đông bằng máy hâm sữa

Mẹ có thể rã đông trước rồi sử dụng máy hâm sữa để quá trình hâm sữa nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và an toàn khi sử dụng. Đây là cách được nhiều chuyên gia khuyên dùng vì sẽ giữ cho sữa được nhiều chất dinh dưỡng, mẹ không cần phải canh để đổ thêm nước vào khi hết nước và tỉ lệ cháy máy sẽ ít hơn so với cách hâm trực tiếp.

Nếu hâm nóng sữa từ trạng thái đông đá, hãy bắt đầu bằng cách xả bịch sữa đông dưới vòi nước mát để đảm bảo sữa được rã đông một cách từ từ, không làm hỏng các dưỡng chất trong sữa. Khi sữa đã không còn đông đá, từ từ tăng nhiệt độ nước để làm ấm dần sữa. Sau đó hâm sữa tương tự như cách hâm sữa để ngăn mát.

 Cách hâm sữa để đông bằng máy hâm sữa

 

Trên đây là bài viết chỉ ra hâm nóng sữa mẹ có bị mất chất không? Có hâm lại nhiều lần được không? 2 cách hâm sữa mẹ đúng cách. Mong rằng với những thông tin trên, bạn sẽ đảm bảo dduwwocj nguồn dinh dưỡng hằng ngày để bé khỏe mạnh nhé!

Nguồn : DienmayXanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *