eGPU là gì? giúp tăng tốc laptop như thế nào? (Update mới nhất)

Giải pháp để tăng sức mạnh xử lý đồ hoạ dành cho một số dòng laptop không có card màn hình rời là eGPU, công nghệ này giúp những chiếc laptop mỏng nhẹ có thể chơi game và làm đồ hoạ nặng. Hãy cùng mình tìm hiểu về eGPU thông qua bài viết này nhé.

1. eGPU là gì?

external GPU hay còn gọi là eGPU, là một bộ card màn hình gắn ngoài dành cho laptop, sử dụng card màn hình trên các dòng PC để bàn để cung cấp hiệu năng cho laptop nhằm tăng khả năng render đồ hoạ hay chơi game.

eGPU là gì?

2. Các cổng kết nối eGPU phổ biến

Thunderbolt 2

Thunderbolt 2 là cổng kết nối chuyên biệt có trên các dòng MacBook của Apple từ đời 2015 trở về trước. Chuẩn kết nối này cho tốc độ băng thông giữa eGPU và laptop lên đến 20 Gbps tương đương với tốc độ 2500Mb/s. Vì do là cổng kết nối đặc thù nên những eGPU sử dụng cổng kết nối này có giá thành thường rất mắc.

Thunderbolt 2 trên egpu

USB Type C – Thunderbolt 3

Chuẩn thunderbolt 3 có tốc độ lớn gấp 2 lần so với thunderbolt 2 với 40Gbps tương đương tốc độ 5Gb/s, giúp giảm độ trễ và hiệu năng cao hơn so với các eGPU sử dụng thunderbolt 2.

Thunderbolt 3 trên egpu

3. Hiệu năng của eGPU có thật sự tốt?

Sức mạnh mà eGPU mang lại cho laptop phụ thuộc vào card màn hình được gắn trên eGPU, bạn muốn hiệu năng và tốc độ xử lý càng cao thì chọn GPU càng mạnh càng tốt để phục vụ đúng nhu cầu của bạn. Ngoài ra bạn phải sử dụng đúng chuẩn kết nối để mang lại hiệu năng cao nhất, băng thông càng lớn càng tận dụng được hết hiệu năng có trên card màn hình. Thường thì bạn chỉ có thể tận dụng được 70% – 80% sức mạnh của card màn hình có trên eGPU.

Hiệu năng của eGPU có thật sự tốt?

4. Những lưu ý khi sử dụng eGPU

Để tận dụng tối đa được sức mạnh, bạn nên sử dụng các dòng eGPU có kết nối thunderbolt 3, cùng với đó là sau khi kết nối eGPU với laptop bạn nên cài đặt driver dành cho card màn hình. Ngoài ra, việc lựa chọn GPU gắn trên eGPU cũng rất quan trọng vì card màn hình càng mạnh sẽ cho ra hiệu năng càng cao.

Những lưu ý khi sử dụng eGPU

Từ khóa: eGPU là gì?, eGPU, các loại eGPU

7 lượt xem

Chấm điểm bài viết

Chấm điểm

Cám ơn bạn đã đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *