Đũa nhựa có dùng để chiên được không? (Update mới nhất)

Chào các bạn. Hôm nay Couscousagency sẽ giới thiệu đến bạn bài viết Đũa nhựa có dùng để chiên được không?.

“Nhựa kỵ lửa”, đó là suy nghĩ của hầu hết mọi người. Vậy thực tế đũa nhựa có dùng để chiên được không, an toàn hay nguy hại thế nào? Xem thử nhé!

Nhựa dùng để làm đũa là nhựa gì?

Đũa nhựa được làm từ nhựa tốt, khá an toàn với thực phẩm

Đũa nhựa được làm từ nhựa tốt, khá an toàn với thực phẩm

Thông thường người ta sử dụng nhựa ABS hoặc melamin để sản xuất đũa nhựa. Đây là những chất liệu nhựa tốt, an toàn với thực phẩm, được sử dụng nhiều trong sản xuất đồ gia dụng.

Nhựa ABS (Acrylonitrile Butadiene Styrene)

– Thường được dùng làm các sản phẩm kỹ thuật như vỏ tivi, máy tính, nón bảo hiểm,… vật dụng nhà bếp.

– Nhựa này có độ cứng cao nhưng không giòn, chịu được va đập, sáng bóng.

– Ở điều kiện thường, ABS nóng chảy ở 99.8 độ C và hóa dẻo ở 228 độ C, dễ cháy.

Nhựa Melamin

– Được Cục quản lý thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận tính an toàn với thực phẩm khi ứng dụng cho các sản phẩm trên bàn ăn như chén đĩa, muỗng, đũa…

– Nhựa melamin nhẹ, bền, dễ tạo hình… Gia dụng bằng melamin có độ sáng bóng bề mặt, bền tốt, dễ vệ sinh.

– Khi không dùng tiếp xúc với các thực phẩm có tính axit cao và sử dụng chúng ở nhiệt độ thông thường (dưới 130 độ C) thì nhựa melamin hoàn toàn không nhiễm thành phần nhựa độc hại vào cơ thể qua ăn uống.

Xem thêm: Đũa melamin có an toàn cho sức khoẻ không?

Các loại đũa nhựa này có dùng để chiên xào được không?

Ở điều kiện thường đũa nhựa dùng khá an toàn, nhưng dùng để chiên xào thì cần cảnh báo

Ở điều kiện thường đũa nhựa dùng khá an toàn, nhưng dùng để chiên xào thì cần cảnh báo

Như đã phân tích thì ở điều kiện sử dụng thông thường, khi đũa không tiếp xúc với nguồn có tính axit cao hay nhiệt độ cao thì đũa nhựa khá bền tốt và an toàn để dùng với thực phẩm

Khi dùng chúng để chiên xào, đun nấu:

– Dù ít tan trong dầu, rượu, nước… nhưng nhựa ABS vẫn không nên dùng để chiên xào, nấu nướng hay khuấy trộn các dung môi như cồn, rượu, giấm.

– Ở mức nhiệt chiên xào trên 100 độ C, nhựa ABS bắt đầu nóng chảy, gây hư hại sản phẩm, biến dạng và không đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Chưa kể, dưới ngọn lửa, đũa ABS còn có thể bốc cháy.

– Nhựa melamin dễ sử dụng và sử dụng an toàn trong điều kiện bình thường, nhưng với mức nhiệt chiên xào (thường vượt ngưỡng 130 độC) sẽ biến dạng, các thành phần có trong melamin sẽ rất dễ xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống gây nguy cơ bệnh thận, ung thư, vô sinh… rất nguy hiểm.

– Ngoài ra, đũa nhựa là chất liệu dễ trầy xước, biến dạng trong quá trình sử sụng. Khi đũa đã bị tổn hại lớp bảo vệ bề mặt thì nhựa dễ dàng theo thức ăn vào cơ thể, và đũa cũng dễ tích tụ vi khuẩn, nấm mốc và mầm bệnh hơn.

Đũa nhựa có dùng để nấu không

Tóm lại, chỉ nên dùng đũa nhựa trên bàn ăn thông thường, không dùng chúng để nấu nướng thực phẩm trên bếp. Khi đũa nhựa có các dấu hiệu hư hại, bong tróc, sần sùi, biến dạng, sứt mẻ thì nên loại bỏ và thay mới để đảm bảo an toàn sức khỏe người dùng.

Hiểu và biết về chất liệu của đũa nhựa không chỉ giúp chúng ta trả lời câu hỏi đặt ra ở đầu bài, mà còn giúp người dùng có cách sử và bảo quản tốt hơn, hợp lý hơn các loại đũa nhựa.

Ngoài ra bạn có thể xem thêm một số đũa gỗ và muỗng inox  đang được bán giá tốt tại couscousagency .

Siêu thị couscousagency

Nguồn : DienmayXanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *