Có nên giữ sữa mẹ trong bình giữ nhiệt hay không? (Update mới nhất)

Chào các bạn. Hôm nay Couscousagency sẽ giới thiệu đến bạn bài viết Có nên giữ sữa mẹ trong bình giữ nhiệt hay không?.

Các loại thức uống như trà, nước trái cây, sinh tố, cà phê,… đều có thể đựng trong bình giữ nhiệt, vậy còn sữa mẹ thì sao? Bài viết sau đây sẽ cùng chị em giải đáp thắc mắc liệu có nên giữ sữa mẹ trong bình giữ nhiệt không?

1Nguyên tắc bảo quản sữa mẹ sau khi vắt ra

Để bảo quản sữa mẹ an toàn và đảm bảo giữ trọn vẹn dinh dưỡng cho con sau khi vắt ra, bạn cần chú ý các điều sau đây:

– Sữa mẹ sau khi vắt ra có thể giữ được 6 – 8 tiếng ở nhiệt độ phòng (khoảng 25 độ C), nhiệt độ phòng thấp hơn thì thời gian lưu trữ có thể kéo dài hơn.

– Dụng cụ để bảo quản sữa mẹ tốt nhất là chai, lọ thủy tinh, hoặc nhựa cứng – silicon (loại dành để trữ sữa), hoặc túi trữ sữa chuyên dụng (mua tại các cửa hàng, siêu thị,…).

– Vì thời gian bảo quản sữa ở nhiệt độ môi trường bên ngoài rất ngắn nên bạn cần bạn cần phải lưu trữ trong tủ đông. Khi để trong tủ đông, thời gian bảo quản sẽ khoảng từ 3 – 4 tháng.

Có nên giữ sữa mẹ trong bình giữ nhiệt không?-1

2Có nên giữ sữa mẹ trong bình giữ nhiệt?

Theo cơ chế của bình giữ nhiệt thì bình có khả năng bảo quản được thức uống ở 2 chế độ nhiệt lạnh và nóng. Nếu trữ nước nóng thì thời gian sẽ bảo quản tốt nhất là từ khoảng 6 – 8 tiếng (tùy vào điều kiện bên ngoài) và sẽ giảm độ nóng theo thời gian.

Còn bảo quản lạnh thì thời gian sẽ được lâu hơn, tầm 24 tiếng. Dựa vào cơ chế của bình giữ nhiệt và nguyên tắc trữ sữa mẹ, bạn nên xem xét việc có giữ sữa mẹ trong bình giữ nhiệt hay không.

Cấu tạo bình giữ nhiệt gồm nắp, vỏ bình, lớp chân không, ruột bình

3Nguyên tắc bảo quản sữa mẹ trong bình giữ nhiệt 

Giữ sữa ấm

Sữa mẹ vừa mới vắt ra hoặc sữa mẹ đã bảo quản lạnh được làm ấm lại thì đều có thể giữ trong bình giữ nhiệt, nhưng lưu ý thời gian sử dụng chỉ nên trong khoảng 1 giờ. Bình giữ nhiệt tốt sử dụng chất liệu inox an toàn với thực phẩm, nên mẹ có thể yên tâm khi sử dụng.

Nhưng mẹ nên biết, nguyên tắc giữ ấm của bình giữ nhiệt là giúp bảo toàn nhiệt độ thực phẩm trong bình tốt hơn (thời gian dài hơn), vì vậy nó chỉ giúp cho nhiệt độ sữa ở mức lý tưởng hơn cho bé dùng, không có tác dụng kéo dài thời gian bảo quản. Trái lại, ở mức nhiệt cao sữa còn nhanh hỏng hơn.

Có nên giữ sữa mẹ trong bình giữ nhiệt không?-2

Giữ sữa lạnh

Mẹ cho phần sữa mới vắt vào bình giữ nhiệt và mang bảo quản lạnh: Cách này chỉ thích hợp khi mẹ và bé sắp có việc đi ra ngoài. Bên cạnh đó, bạn cần chuyển sữa mẹ đã bảo quản lạnh vào bình giữ nhiệt để tiện mang theo sử dụng cho bé khi cần. Cách này sẽ giúp mẹ giữ lạnh sữa tốt hơn trong suốt thời gian di chuyển bên ngoài, tránh cho sữa bị hỏng.

Nhưng trong trường hợp này mẹ cần lưu ý mức nhiệt khi lấy sữa ra khỏi tủ làm lạnh và khả năng giữ lạnh của bình giữ nhiệt đang sử dụng để quyết định thời gian tốt nhất để dùng sữa này cho bé.

Có nên giữ sữa mẹ trong bình giữ nhiệt không?-3

Khi nhiệt độ trong bình giữ nhiệt càng tăng lên thì vi khuẩn sẽ bắt đầu hoạt động và phát triển mạnh, sữa sẽ không còn an toàn. Việc trữ đông và sử dụng trở lại phần sữa trong bình này cũng sẽ không còn tốt cho sức khỏe của bé.

4Những lưu ý khi giữ sữa mẹ trong bình giữ nhiệt

Mẹ có thể giữ sữa trong bình giữ nhiệt, nhưng cần lưu ý những điều sau:

  • Không để sữa trong thời gian dài, tránh để ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé.
  • Không để sữa có mức nhiệt độ cao, vì sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng trong sữa mẹ.
  • Không cho bé sử dụng khi sữa đã có mùi.

Bình giữ được nhiệt

Giữ sữa trong bình giữ nhiệt, bình giữ nhiệt thức ăn, ly giữ nhiệt có thể tận dụng trong 1 vài trường hợp, nhưng không nên lạm dụng. Vì thực tế, môi trường trong bình giữ nhiệt cũng không là hoàn hảo cho việc tích trữ và bảo quản sữa, nhất là trong thời gian dài.

Nguồn : DienmayXanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *