Có cần chống phân mảnh ổ cứng? Dùng SSD có cần làm điều này? (Update mới nhất)

Phân mảnh ổ cứng là một trong những nguyên nhân khiến máy tính hoạt động, truy xuất dữ liệu chậm. Vậy phân mảnh ổ cứng là gì? Có cần chống chống phân mảnh ổ cứng SSD không? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết này nhé.

1. Chống phân mảnh là gì?

Phân mảnh ổ cứng là tình trạng một file dữ liệu của bạn được lưu trữ, phân tán khắp ổ cứng không theo một trật tự, sắp xếp nào cả. Khi bạn cần mở file tài liệu, phân mảnh ổ cứng sẽ làm mất thời gian tìm kiếm nơi lưu trữ file, làm hiệu suất máy tính giảm, hoạt động chậm chạp.

Dữ liệu mới được chia ra thành ngăn.

Lấy ví dụ dể hình dung ổ cứng của bạn đang trống 50MB ổ A, 25MB ổ D, 25MB ổ C. Nếu bạn cần lưu một file tài liệu 100MB thì file này sẽ được lưu ở ổ A, D, C. Khi bạn cần mở file dữ liệu này ra xem, máy tính sẽ phải đi tìm dữ liệu lưu ở tất cả các ổ đĩa và ghép lại với nhau để được một file hoàn thiện. Việc này sẽ rất mất thời gian.

Chống phân mảnh ổ cứng là một thuật toán giúp ổ cứng máy tính sắp xếp và bố trí các dữ liệu theo một trình tự nhất định, giúp tiết kiệm thời gian tìm kiếm và đọc dữ liệu.

2. Có cần chống phần mảnh ổ cứng SSD?

Chống phân mảnh trên ổ cứng SSD là không cần thiết, đây được xem như là một điều tối kị chống phân mảnh làm giảm tuổi thọ của ổ cứng.

Chống phân mảnh ổ cứng thực chất là sắp xếp, ghi lại dữ liệu theo một trình tự nhất định, ảnh hướng tới số lần đọc và ghi dữ liệu của ổ cứng SSD. Trong khi ổ cứng SSD bị giới hạn số lần ghi dữ liệu, một số ổ SSD chỉ được ghi 1.000 lần, nếu bạn chống phân mảnh, sẽ ảnh hướng tới tuổi thọ ổ cứng rất lớn.

Có nên phân mảnh ổ cứng SSD?

Khác với ổ cứng HDD, ổ cứng SSD không lưu dữ liệu trên các lá đĩa nên không có đầu đọc, thay vào đó sử dụng các chip nhớ Flash, có khả năng truy xuất dữ liệu ngẫu nhiên nên xác định tập tin rất nhanh. Vì vậy chống phân mảnh cũng không cải thiện được tốc độ tìm kiếm và truy xuất dữ liệu của ổ đĩa.

Nếu bạn sử dụng ổ cứng SSD và hệ điều hành là Windows XP, Vista thì chỉ cần kích hoạt lệnh TRIM bằng tay để ổ cứng xóa hoàn toàn dữ liệu khi bạn thực hiện thao tác xóa. Đối với hệ điều hành Windows 7 trở lên thì lệnh TRIM đã được kích hoạt mặc định.

3. Ổ cứng nào nên cần chống phân mảnh?

Ổ cứng HDD có nguyên lí hoạt động là có một lá đĩa và đầu đọc, ghi dữ liệu ở giữa và không có khả năng truy xuất dữ liệu ngẫu nhiên như ổ cứng SSD. Vì vậy, bạn cần thực hiện chống phân mảnh dữ liệu cho ổ cứng HDD để tăng tốc độ truy xuất dữ liệu cho máy tính.

Có nên chống phân mảnh ổ cứng?

4. Chống phân mảnh có ảnh hưởng gì đến ổ cứng?

Phân mảnh ổ cứng sẽ khiến việc truy xuất dữ liệu chậm, làm hiệu suất của máy tính giảm. Ngoài ra, phân mảnh ổ cứng khiến đầu đọc, ghi dữ liệu của máy tính phải hoạt động, di chuyển liên tục, làm giảm tuổi thọ của ổ cứng.

Bản chất của việc chống phân mảnh là phân bổ dữ liệu của bạn theo một thứ tự nhất định trên bề mặt ổ đĩa. Việc này giúp tốc độ tìm kiếm và truy xuất dữ liệu nhanh hơn. Chống phân mảnh không ảnh hưởng tới ổ cứng HDD, nhưng có ảnh hưởng tới tuổi thọ SDD.

5. Phần mềm chống phân mảnh tốt nhất?

Disk Defragmenter

Disk Defragmenter là một công cụ có sẵn trên hệ điều hành Windows được đánh giá cao trong việc chống phân mảnh ổ cứng. Đầu tiên, bạn nhấn chuột phải vào ổ đĩa bạn muốn kiểm tra và chọn Properties.

Bạn nhấn chuột phải vào ổ đĩa bạn muốn kiểm tra và chọn Properties

Tiếp theo, chọn tiếp tab Tools > nhấn chọn Optimize.

Nhấn chọn Optimize

Tại đây, bạn nhấn chọn Analyze để phân tích xem bạn đã bị phân mảnh bao nhiêu phân trăm, chọn Optimize​ để chống phân mảnh ổ đĩa, hoặc nhấn chọn Change settings để lên lịch tự động chống phân mảnh ổ đĩa.

Giao diện Optimize Drives

Phần mềm Defraggler

Tải phần mềm tại đây.

Đây là một phần mềm miễn phí hỗ trợ rất tốt và hiệu quả chống phân mảnh ổ cứng. Ưu điểm của phần mềm này là có hỗ trợ tiếng Việt, giúp bạn dễ dàng sử dụng.

Phần mềm Defraggler

Ngoài ra, với phần mềm Defraggler, bạn có thể chống phân mảnh cho từng file riêng lẻ mà không cần quét cả ổ đĩa, giúp tiết kiệm thời gian, tập trung phân mảnh vào những file bạn muốn. Bạn cũng có thể lên lên lịch chống phân mảnh ổ đĩa tự động.

Phần mềm Smart Defrag

Tải phần mềm tại đây.

Bạn cũng có thể sử dụng phần miễn phí Smart Defrag để thực hiện chống phân mảnh cho ổ cứng. Phần mền này thực hiện chạy song song quá trình phân mảnh và tối ưu ổ đĩa. File dữ liệu bạn hay sử dụng sẽ được ưu tiên chống phân mảnh và sắp xếp hợp lí giúp truy xuất dữ liệu khi bạn cần nhanh nhất có thể.

Phần mềm Smart Defrag

Với tính năng chống phân mảnh boot-up giúp bạn khởi động máy tính nhanh hơn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tính năng tự động tắt máy khi thực hiện phân mảnh xong, giúp bạn không mất thời gian ngồi chờ.

Trên đây là bài viết về chống phân mảnh ổ cứng, và trả lời câu hỏi có nên phân mảnh cho ổ cứng SSD không. Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho bạn.

Chúc các bạn thành công.

Một số dòng laptop hiện đang kinh doanh tại Ciscolinksys.

Từ khóa: phân mảnh ổ cứng, chống phân mảnh ổ cứng trên windows, ssd, hdd, phân mảnh ổ cứng

27 lượt xem

Chấm điểm bài viết

Chấm điểm

Cám ơn bạn đã đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *