Chromebook là gì? Khác gì so với laptop windows? Có nên mua không? (Update mới nhất)

Nhiều dòng laptop với nhiều hệ điều hành, tính năng,… ra đời khiến cho người mua đắn đo khi muốn lựa chọn sản phẩm phù hợp nhu cầu của mình. Bài viết hôm nay sẽ nói rõ hơn về Chromebook là gì, có gì khác so với laptop Windows và có nên mua không nhé!

1. Chromebook là gì?

Chromebook là máy tính xách tay dùng hệ điều hành Chrome OS của Google thay vì hệ điều hành Windows trên các laptop Windows hay MacOS trên các dòng MacBook.

chromebook

Chrome OS là một phần mở rộng của của trình duyệt Google Chrome nên về cơ bản thì Chromebook là một chiếc máy tính xách tay chạy trình duyệt Google Chrome.

chromebook

Chromebook do chạy hệ điều hành Chrome OS nên không thể cài đặt được các ứng dụng của MacOS hay Windows. Tuy nhiên bạn vẫn có thể cài đặt phần tiện ích mở rộng của Chrome hoặc ứng dụng Android (trong ứng dụng CH Play) để mở rộng thêm nhiều chức năng.

Các dòng Chromebook mới hơn cũng hỗ trợ ứng dụng Linux nên chúng sẽ hoạt động giống với chiếc máy tính thông thường.

2. Ai thì nên dùng Chromebook?

Với những ai yêu thích các dòng laptop nhẹ, đáp ứng được các công việc cơ bản thì Chromebook sẽ là một lựa chọn tuyệt vời.

Acer chromebook

Chromebook phù hợp đối với các bạn sinh viên, nhân viên văn phòng bởi chúng dễ sử dụng khá an toàn. Việc cập nhật máy cũng sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với các dòng MacBook hay laptop Windows.

Với những người lớn tuổi chỉ muốn sử dụng một chiếc laptop để lên mạng đọc báo, xem phim, nghe nhạc hoặc các nhu cầu đơn giản khác thì Chromebook sẽ là một lựa chọn cực kỳ phù hợp.

3. Chromebook khác gì so với laptop thông thường?

Giá rẻ hơn

Đa số các dòng Chromebook thường có giá rẻ hơn so với các laptop thông thường bởi vì Chromebook chủ yếu dựa vào lưu trữ đám mây, do đó sẽ không cần ổ cứng lớn.

Samsung chromebook

Ngoài ra thì Chromebook cũng được thiết kế cắt giảm khá nhiều chi tiết cũng như phần mềm nên dẫn đến sự chênh lệch về giá.

Bù lại thì Chromebook cung cấp nhiều ứng dụngphần mềm để bạn có thể làm việc dễ dàng, do đó sẽ rất phù hợp với những bạn chỉ muốn một chiếc laptop làm việc thông thường.

Màn hình

Chromebook được thiết kế màn hình nhỏ hơn đôi chút so với laptop thông thường. Màn hình của Chromebook thường có kích thước từ khoảng 11.6 inch cho đến 12.3 inch, một số ít có kích thước màn hình lên đến 14 hoặc 15 inch.

laptop chromebook

Đa số các màn hình Chromebook có độ phân giải 1366 x 768 phù hợp để đọc và viết. Tuy nhiên vẫn có các dòng hỗ trợ độ phân giải Full HD (1920 x 1080) cho những bạn muốn trải nghiệm các hình ảnh và video sắc nét hơn.

RAM

Tiêu chuẩn của các dòng Chromebook là được tích hợp RAM 4 GB đáp ứng được các tác vụ cơ bản, một số model vẫn hỗ trợ RAM lên đến 8 GB hoặc 16 GB nếu người dùng muốn lựa chọn laptop thực hiện đa nhiệm hơn.

Hệ điều hành

Chromebook tích hợp hệ điều hành riêng của Google là Chrome OS, nó sẽ khá xa lạ đối với đại đa số người dùng bởi chúng ta đã quen với các hệ điều hành thông dụng như MacOS, Linux hay Windows.

giao diện chromebook

Hệ điều hành Chrome OS tuy có giao diện đơn giản, dễ sử dụng nhưng cũng là mặt hạn chế cho Chromebook bởi người dùng không thể cài đặt được các hệ điều hành khác.

Ổ cứng

Chromebook không có ổ cứng cài đặt, chỉ có một ổ SSD nhỏ chứa hệ điều hành. Nhờ đó mà nhà sản xuất tiết kiệm được khá nhiều chi phíhạ giá thành sản phẩm phù hợp với rất nhiều người dùng.

Google Drive

Tuy rằng không có ổ cứng cài đặt nhưng người dùng vẫn có thể yên tâm bởi Chromebook sử dụng Google Drive (bộ nhớ trên đám mây), đây sẽ là nơi lưu trữ tuyệt vời cho người dùng Chromebook.

Bảo mật

Chromebook được trang bị tính năng bảo mật cao cấp giúp nó có thể kháng lại được sự tấn công của các tin tặc, virus, mã độc,…

Chromebook tự động kiểm tra các bản cập nhật ứng dụng, đồng thời cũng có bộ lọc web. Do đó, nếu máy tính của bạn gặp sự cố gì thì cũng dễ dàng khắc phục và bằng cách khôi phục cài đặt gốc cho máy.

Thời gian khởi động

Chromebook có thời gian khởi động khá nhanh bởi mọi thứ trên máy tính đều chạy trên ổ SSD.

chromebook

Để chuyển từ chế độ tắt sang chế độ làm việc thì trung bình sẽ mất khoảng 8 giây, điều này giúp người dùng không cần phải chờ đợi lâu để bắt đầu công việc.

Phần mềm

Chromebook có nhược điểm là sự hạn chế về phần mềm.

phần mềm chromebook

Bạn có thể dễ dàng tải các ứng dụng hay phần mềm cơ bản như Word, Skype, Photoshop,… dễ dàng nhưng việc cài đặt là hoàn toàn không dễ bởi Chromebook độc quyền không cho một phần mềm nào cài đặt được trên thiết bị.

Tuy nhiên bạn vẫn có thể sử dụng các phần mềm hay chương trình này nếu chúng có bản online. Theo thông tin gần đây thì Microsoft đã tung ra bản Office ở cửa hàng Android dành cho các đối tượng cụ thể trên Chromebook.

Thời lượng sử dụng pin

Chromebook có thời lượng sử dụng pin khá ngắn, chỉ khoảng từ 8-10 tiếng, trong khi các laptop thông thường thì có thời lượng sử dụng pin khoảng 10-12 tiếng.

4. Có nên mua Chromebook không?

nên mua chromebook

Chromebook có nhiều ưu điểm như: thiết kế nhỏ gọn, đơn giản, tuổi thọ pin tương đối ổn, khởi động máy nhanh chóng, độ bền cao, giá thành hợp lý, dễ dàng sử dụng và cập nhật.

Nhìn chung, đối với những người dùng chỉ muốn sở hữu một chiếc laptop cơ bản, đủ để đáp ứng các nhu cầu sử dụng thông thường thì Chromebook chính là một lựa chọn hoàn hảo.

Từ khóa: chromebook là gì, có nên mua chromebook không, chromebook khác gì so với laptop thông thường, Chromebook,

18 lượt xem

Chấm điểm bài viết

Chấm điểm

Cám ơn bạn đã đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *