Cách tiết kiệm điện khi dùng bàn ủi (Update mới nhất)

Chào các bạn. Hôm nay Couscousagency sẽ giới thiệu đến bạn bài viết Cách tiết kiệm điện khi dùng bàn ủi.

Bạn hay sử dụng bàn ủi, ủi thẳng quần áo mỗi sáng hay đêm khuya nhưng lo ngại tốn điện vì bàn ủi thường có công suất cao? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của couscousagency để được hướng dẫn cách tiết kiệm điện hiệu quả khi sử dụng bàn ủi nhé.

Ủi nhiều đồ cùng lúc

Trước khi bắt đầu ủi, bạn hãy tập trung tất cả những món đồ cần ủi trong gia đình lại một nơi, rồi phân loại ra theo từng loại vải hoặc độ dày mỏng của quần áo. Vì khi ủi nhiều đồ cùng lúc, nhiệt độ cao được duy trì nên sẽ tốn ít điện năng hơn thay vì bàn ủi phải làm nóng trở lại từ nhiệt độ bình thường nếu bạn ủi riêng lẻ từng món.

Nên ủi nhiều đồ cùng lúc và phân loại đồ trước khi ủi
Nên ủi nhiều đồ cùng lúc và phân loại đồ trước khi ủi

Không cắm – rút điện nhiều lần

Rút điện bàn ủi sau khi ủi xong một món đồ, rồi lại cắm điện vào để ủi món đồ tiếp theo với suy nghĩ sẽ tiết kiệm được điện trong thời gian chờ đợi, là thói quen sai lầm của một số chị em hiện nay. Có thể bạn không biết rằng, bạn ủi có chế độ tự ngắt khi đạt tới nhiệt độ đã chọn, nên khi ngắt điện ra như vậy không những không tiết kiệm được điện, mà còn tiêu tốn một lượng điện năng nhiều hơn do bàn ủi phải làm nóng lại từ đầu. Vì thế, hãy bỏ ngay thói quen này nếu bạn đang áp dụng vào việc ủi đồ hằng ngày nhé!

Chỉnh nhiệt độ từ thấp lên cao

Với quần áo đã được phân loại trước khi ủi, thì bạn nên ủi những loại vải nilon, vải bóng trước rồi đến vải len, vải lụa, vải bông. Nhiệt độ lúc này sẽ tăng dần từ thấp lên cao giúp tiết kiệm điện và thời gian cho bạn. Thay vì bạn phải chỉnh nhiệt tăng giảm đột ngột và đợi đến khi nhiệt phù hợp với từng loại vải nếu ủi xen kẽ giữa quần áo mỏng và dày, rất mất thời gian và hao phí điện năng.

Chỉnh nhiệt độ từ thấp lên cao tương ứng với từng loại vải
Chỉnh nhiệt độ từ thấp lên cao tương ứng với từng loại vải

Ngoài ra, bạn cần chú ý điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với từng loại vải. Nhiệt độ thấp khi ủi đồ dày sẽ tốn nhiều thời gian làm phẳng, còn nhiệt độ cao với đồ mỏng sẽ dễ gây cháy, hư hỏng quần áo. Chính vì thế, việc điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với từng loại vải sẽ mang lại hiệu quả cao và tiết kiệm điện hơn khi ủi.

Mức nhiệt

Loại vải phù hợp

Mức nhiệt 

Vải sợi tổng hợp (acrylic, viscose, polyamide, polyester), sợi tơ tằm

Mức nhiệt ••

Vải len

Mức nhiệt •••

Vải bông, vải cotton

Nhiệt độ thích hợp cho từng loại vải

Tham khảo:

Cách điều chỉnh nhiệt độ ủi của bàn ủi khô cho từng loại vải

Cách chỉnh nhiệt độ và hơi nước cho bàn ủi hơi nước

Tuy vậy với các sản phẩm bàn ủi hiện nay, bạn sẽ không cần phải nhớ mức nhiệt độ của từng loại vải nữa. Bởi vì nút điều chỉnh nhiệt độ trên bàn ủi đã được thay thế bằng nút chọn giữa các loại vải, tạo điều kiện sử dụng đơn giản hơn cho người tiêu dùng.

Nút chọn loại vải với nhiệt độ đã được cài đặt sẵn
Nút chọn loại vải với nhiệt độ đã được cài đặt sẵn

Chọn thời điểm ủi đồ

Vào thời gian sáng sớm hoặc tối muộn là lúc dòng điện ổn định hơn. Nên khi ủi quần áo vào những thời điểm này, bạn sẽ tiết kiệm được một phần chi phí do điện năng tiêu thụ thấp đi.

Tránh ủi khi đồ còn ướt

Khi ủi đồ ướt, bàn ủi sẽ phải tiêu thụ một lượng điện khá lớn để làm khô quần áo trước rồi mới đến giai đoạn làm phẳng. Vì vậy, nếu không phải tình huống gấp gáp bạn cần mặc ngay món đồ đó thì hãy đợi khô rồi hãy ủi nhé. Không những giảm hao phí điện mà còn bảo vệ độ bền của bàn ủi nữa.

Tránh ủi đồ còn ướt để giảm lượng điện năng bị hao phí của bàn ủi
Tránh ủi đồ còn ướt để giảm lượng điện năng bị hao phí của bàn ủi

Không ủi ở nơi có nhiệt độ thấp, thoáng gió

Ở những nơi có nhiệt độ thấp hoặc thoáng gió, thì bàn ủi phải tỏa một lượng nhiệt lớn để duy trì đủ nhiệt độ cần thiết. Điều đó cũng đồng nghĩa phải tiêu tốn một lượng điện năng nhiều hơn mức bình thường. Do vậy, bạn cần tránh ủi đồ ở những nơi có gió lớn, và tạm tắt những thiết bị như máy lạnh, quạt để tiết kiệm điện và ủi đồ có hiệu quả hơn.

Vệ sinh bàn ủi

Mặt đáy bàn ủi được vệ sinh thường xuyên sẽ duy trì khả năng truyền nhiệt tốt nhất, cho quần áo được làm phẳng nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian và điện năng tiêu thụ.

Vệ sinh bàn ủi thường xuyên để duy trì hiệu quả và độ bền của sản phẩm
Vệ sinh bàn ủi thường xuyên để duy trì hiệu quả và độ bền của sản phẩm

Xem thêm

Với các hướng dẫn trên đây, couscousagency mong rằng sẽ giúp được bạn biết cách sử dụng bàn ủi hiệu quả hơn và tiết kiệm được một phần điện năng tiêu thụ trong gia đình.

Siêu thị couscousagency

Nguồn : DienmayXanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *