Các thông số trên máy đo khoảng cách và các ứng dụng đa năng của máy (Update mới nhất)

Chào các bạn. Hôm nay Couscousagency sẽ giới thiệu đến bạn bài viết Các thông số trên máy đo khoảng cách và các ứng dụng đa năng của máy.

Máy đo khoảng cách là dụng cụ cầm tay quan trọng hỗ trợ cho việc đo đạc chính xác hơn. Cùng bài viết tìm hiểu ngay về các thông số trên máy đo khoảng cách, cũng như những ứng dụng của máy trong đời sống nhé.

1Những thông số mà máy đo khoảng cách có thể đo được

Đo chiều dài, diện tích, thể tích, khối lượng

Ứng dụng tia laser, máy đo khoảng cách có thể đo các kích thước, diện tích, dung tích ở những khu vực địa hình phức tạp, rộng lớn với kết quả cực chính xác chỉ sau 1 nút bấm.

Máy có thể đo các kích thước dài, rộng, cao, đo diện tích, thể tích thông thường và đặc biệt có chế độ đo khi không có điểm cố định cụ thể, ứng dụng phép đo tam giác Pythagoras cho kết quả gần với thực tế nhất

Đo chiều dài, diện tích, thể tích, khối lượng

Bạn chỉ cần đo khoảng cách của chiều dài, sau đó đo cạnh còn lại của chiều rộng, máy sẽ tính toán diện tích cần đo. Tương tự, khi đo thể tích bạn chỉ việc đo thêm khoảng cách chiều cao, máy sẽ tự động tính toán thể tích mà bạn cần.

Đo khoảng cách liên tục

Để đo liên tiếp, dụng cụ đo có thể di chuyển một khoảng cách tương đối so với mục tiêu, trong khi đó, trị số đo được cập nhật cho khoảng mỗi 0.5 giây. Phép đo liên tục được tự động tắt sau 5 phút.

Trong cách thức này, theo như ví dụ, bạn có thể di chuyển ra xa một vách tường ở khoảng cách nào đó, trong khi khoảng cách thật vẫn luôn có thể đọc được.

Đo khoảng cách liên tục

Đo khoảng cách chia đều

Trong một số trường hợp như lắp đặt hệ thống cột, cửa sổ, chia phòng… mà các khoảng cách bằng nhau. Máy đo khoảng cách sẽ giúp bạn đo và đánh dấu chính xác các điểm có khoảng cách bằng nhau này.

Đo khoảng cách chia đều

Đo khoảng cách min/max

Chức năng này cho phép bạn tìm được cạnh vuông góc (cạnh ngắn nhất) trong chức năng đo Pythagoras hoặc chiều dài lớn nhất của góc phòng…Bạn chỉ cần ấn phím bấm, di chuyển tia laser qua lại vị trí cần xác định khoảng cách min/max, màn hình hiển thị của máy sẽ cho bạn kết quả min/max mà bạn cần xác định. 

Đo khoảng cách min/max

Đo khoảng cách gián tiếp

Đối với việc đo gián tiếp chiều dài, có ba chế độ đo để ứng dụng. Mỗi chế độ đo có thể sử dụng để xác định các khoảng cách khác nhau.

Đo gián tiếp khoảng cách được sử dụng để đo khoảng cách mà ta không thể đo trực tiếp được do có vật cản trở ngăn cản luồng laser, hoặc do không có bề mặt mục tiêu sẵn có nào được sử dụng như là vật phản chiếu.

Quy trình đo này chỉ có thể sử dụng trong chiều thẳng đứng. Bất cứ sự lệch hướng nào ở chiều ngang cũng sẽ gây ra sự đo sai.

Đo khoảng cách gián tiếp

Việc đo khoảng cách gián tiếp sẽ luôn đưa kết quả không chính xác bằng việc đo trực tiếp. Tùy các điều kiện áp dụng, xác suất lỗi đo có thể lớn hơn khi đo khoảng cách trực tiếp. Để cải thiện độ chính xác trong khi đo, nên sử dụng giá đỡ ba chân (phụ tùng).

Đo độ dốc/Ống bọt nước kỹ thuật số

Khi bạn chọn chế độ đo độ nghiêng/ống bọt nước kỹ thuật số, dụng cụ đo sẽ tự động chuyển mạch giữa hai trạng thái. 

Ống bọt nước kỹ thuật số được sử dụng để kiểm tra các hướng nằm ngang hoặc thẳng đứng của một đối tượng (ví dụ như máy giặt, tủ lạnh,…). Khi độ nghiêng bị vượt quá 3 độ hình cầu trong màn hình hiển thị chiếu sáng màu đỏ.

Đo độ nghiêng được sử dụng để đo độ đốc hoặc độ nghiêng (ví dụ như cầu thang, tay vịn cầu thang, khi khớp các đồ gỗ, khi lắp đặt ống,…). Cạnh trái của dụng cụ đo được dùng làm mặt phẳng tham chiếu để đo độ nghiêng. Nếu thiết bị hiển thị nhấp nháy trong quá trình đo, thì tức là dụng cụ đo bị nghiêng quá nhiều sang một bên.

Đo độ dốc/Ống bọt nước kỹ thuật số

2Máy đo khoảng cách được ứng dụng trong nhiều ngành nghề

Đo đạc kích thước vật liệu trong ngành xây dựng, thiết kế nội/ngoại thất, mộc

Các máy đo khoảng cách laser được sử dụng một cách rộng rãi trong nhận dạng đối tượng 3-D, mô hình đối tượng 3-D, và một loạt các lĩnh vực ảo cảnh liên quan đến máy tính. Một số thuật toán đã được phát triển để kết hợp dữ liệu phạm vi lấy từ nhiều góc độ của một đối tượng để tạo ra mô hình 3-D hoàn chỉnh với ít lỗi nhất có thể.

Do đó máy đo khoảng cách được dùng rất nhiều trong các ngành xây dựng, thiết kế nội/ngoại thất, mộc với các yêu cầu kỹ thuật cao, chuyên nghiệp và có độ chính xác. 

Đo đạc kích thước vật liệu trong ngành Xây dựng, thiết kế nội/ngoại thất, mộc

Đo mật độ dây điện và thể tích nước trong ngành điện/nước

Nhờ công nghệ hiện đại, độ bền cao, đo kích thước chuẩn, hiệu quả làm việc tốt, máy có thể dùng để đo chiều dài dây điện, chiều dài ống nước và nhờ vào tính năng cộng dồn có thể dễ dàng tính toán ra khối lượng cần thiết cũng như vị trí lắp đặt của ổ cắm điện, dây cáp.

Đo mật độ dây điện và thể tích nước trong ngành Điện/nước

Kiểm kê tài nguyên của rừng trong ngành lâm nghiệp

Các máy đo khoảng cách laser đặc biệt được sử dụng trong lâm nghiệp. Các thiết bị này có bộ lọc chống lá cây và làm việc với các bộ phản xạ. Chùm tia laser chỉ phản xạ từ bộ phản xạ này và do đó phép đo khoảng cách chính xác được đảm bảo. Các máy đo khoảng cách laser với bộ lọc chống lá cây được sử dụng cho việc kiểm kê tài nguyên rừng.

Kiểm kê tài nguyên của rừng trong ngành Lâm nghiệp

Tự động hóa và quản lý các quy trình trong sản xuất công nghiệp

Một ứng dụng quan trọng là việc sử dụng công nghệ máy đo khoảng cách laser trong quá trình tự động hóa hệ thống quản lý chứng khoán và các quy trình sản xuất trong ngành công nghiệp thép

Việc sử dụng công nghệ máy laser trong quá trình tự động hóa hệ thống và quy trình sản xuất công nghiệp đã và đang được áp dụng nhiều.

Tự động hóa và quản lý các quy trình trong sản xuất công nghiệp

Đo khoảng cách với độ chính xác cao trong thi đấu thể thao

Các máy đo laser có thể được sử dụng một cách hiệu quả trong các môn thể thao khác nhau mà yêu cầu phải có độ chính xác đo khoảng cách, chẳng hạn như sân golf, bắn súng và bắn cung.

Đo khoảng cách với độ chính xác cao trong thi đấu thể thao

Lưu ý khi sử dụng máy đo khoảng cách

  • Không để tia laser hướng về phía người hoặc động vật và không nhìn vào tia laser trực tiếp hoặc qua phản chiếu. Nếu tia laser hướng vào mắt, bạn phải nhắm mắt lại và ngay lập tức xoay đầu để tránh tia laser.
  • Không được sử dụng kính nhìn laser như là kính bảo hộ lao động.
  • Không được nhúng dụng cụ đo vào trong nước hay các chất lỏng khác.
  • Lau sạch bụi bẩn bằng một mảnh vải mềm và ẩm. Không sử dụng bất cứ chất tẩy rửa hay dung môi nào.
  • Nếu dụng cụ đo bị trục trặc, liên hệ bộ phận kỹ thuật để được hướng dẫn và bảo hành. Tuyệt đối không tự ý tháo mở dụng cụ đo ra để tránh làm thiết bị hỏng hóc thêm.

Nguồn : DienmayXanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *