Bút thử điện là gì? Có bao nhiêu loại? Nên dùng loại nào? (Update mới nhất)

Chào các bạn. Hôm nay Couscousagency sẽ giới thiệu đến bạn bài viết Bút thử điện là gì? Có bao nhiêu loại? Nên dùng loại nào?.

Bút thử điện là một trong những thiết bị cầm tay phổ biến trong nhiều gia đình hiện nay. Vậy bút thử điện là gì? Có bao nhiêu loại? Nên dùng loại nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp đến bạn!

1Bút thử điện là gì?

Bút thử điện là thiết bị dùng để kiểm tra công dụng chính là kiểm tra các khu vực như ổ cắm và phích cắm trong nhà có điện hay không. 

Bút thử điện đều có chung cấu tạo đơn giản nhất bao gồm một đầu kim loại, một lò xo kết hợp với một bóng nê-ông và một điện trở nối tiếp với bóng đèn này.

Bút thử điện

Ngay khi đầu của bút thử điện được đặt lên vật mang điện, dòng điện theo đó sẽ đi qua điện trở, tiếp đến là qua bóng đèn và qua dung kháng của cơ thể người để hình thành một mạch kín, nhờ đó làm cho bóng đèn sáng lên. 

Cách dùng bút thử điện: Ta đặt một đầu bút vào mạch cần đo, ngón tay ta đặt tiếp xúc với phần đỉnh kim loại phía trên đầu bút. Nếu mạch có điện, bộ phận bóng đèn nê-on trên bút sẽ sáng điện lên.

2Có bao nhiêu loại bút thư điện?

Bút thử điện có tiếp xúc với nguồn điện

Bút thử điện tiếp xúc với nguồn điện là loại bút thử điện hoạt động dựa trên hiệu ứng điện dung ký sinh trên cơ thể người.

Khi đầu bút được đặt lên vật mang điện, dòng điện sẽ đi qua điện trở, qua bóng đèn và qua dung kháng của cơ thể người để hình thành mạch kín, làm cho bóng đèn của bút sáng lên.

Bút thử điện có tiếp xúc với nguồn điện

Thông thường, dòng điện này rất nhỏ nên không đủ để gây giật chết người. Do có tiếp xúc với nguồn điện nên nếu bút thử điện bị hỏng hoặc bị ướt có thể xảy ra rủi ro điện giật khi dùng.

Loại bút này thường có giá thành rẻ hơn với thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi và dễ sử dụng nên được dùng phổ biến trong nhiều gia đình hiện nay để kiểm tra các nguồn điện thông thường.

Tuy vậy, nếu loại bút này không được sử dụng đúng cách cũng gây ra nguy hiểm đáng kể như nếu sử dụng để kiểm tra điện áp một chiều DC sẽ gây ra giật nếu bóng đèn bên trong hoặc điện trở bị chạm.

Bút thử điện cảm ứng không tiếp xúc

Bút thử điện cảm ứng không tiếp xúc có cấu tạo đặc biệt, kiểm tra sự hiện diện của dòng điện dựa vào hiện tượng cảm ứng điện từ của dòng điện. Loại bút này có khả năng phát hiện dòng từ trường này và thông báo qua đèn báo ở đầu bút.

Bút thử điện cảm ứng không tiếp xúc

Do hoạt động trên nguyên lý của hiện tượng cảm ứng điện từ nên bút thử điện cảm ứng không tiếp xúc có khả năng kiểm tra dòng điện ngay bên ngoài dây dẫn, bên ngoài vỏ máy hay trên bề mặt tường… Bạn sẽ không cần phải tháo thiết bị để cắm trực tiếp đầu bút vào nguồn điện như những loại bút thử điện cũ nữa nên đảm bảo an toàn và tiện lợi cho bạn.

Bút thử điện loại này có khả năng cảm ứng từ trường dòng điện từ khoảng cách 1 – 2 cm cho nên bạn có thể kiểm tra đường đi dây âm tường, âm sàn… với những vị trí bạn nghi ngờ dây dẫn điện bị đứt ngầm, bạn cũng có thể sử dụng bút dò điện này để kiểm tra chính xác vị trí đứt ngầm của dây dẫn.

Tuy nhiên, bút thử điện cảm ứng không tiếp xúc thường có giá thành cao hơn sao với bút thử điện có tiếp xúc với nguồn điện.

Trên đây là bài viết giải thích bút thử điện là gì? Có bao nhiêu loại? Nên dùng loại nào? MOng rằng với những thông tin tư vấn ở trên, bạn sẽ chọn được bút thử điện phù hợp với nhu cầu của mình.

Nguồn : DienmayXanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *