8 cách dễ dàng làm sạch vết keo dán trên mọi bề mặt không dùng hóa chất (Update mới nhất)

Chào các bạn. Hôm nay Couscousagency sẽ giới thiệu đến bạn bài viết 8 cách dễ dàng làm sạch vết keo dán trên mọi bề mặt không dùng hóa chất.

Sau khi mua chai, lọ thuỷ tinh về, trên bề mặt thường hay có các nhãn dán, giá tiền,… và để lại lớp keo dính vô cùng khó chịu. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách dễ dàng làm sạch vết keo dán trên mọi bề mặt mà không dùng hoá chất.

1Tẩy vết keo dán bằng lực chà xát

Dùng ngón tay chà

Ở cách này, các bạn dùng ngón tay chà lên toàn bộ bề mặt phần keo, vừa chà vừa ấn liên tục. Khi đó, lớp keo sẽ bị vo lại thành các viên tròn, bạn có thể dễ dàng bóc chúng ra khỏi bề mặt. 

Dùng ngón tay chà và vo lại thành viên tròn

Chú ý: Cách này áp dụng hiệu quả cho các bề mặt keo không quá dínhcòn mới.

Dùng đồ vật để cạo

Những đồ vật dùng để cạo có thể là dao, kéo, hoặc thẻ tín dụng cũ,… 

Nếu dùng dao hoặc kéo thì khi cạo, các bạn nhớ chú ý đặt phần lưỡi dao, lưỡi kéo sát xuống bề mặt vật dụng, nếu ko phần sắc nhọn sẽ có thể cứa vào gây trầy xước, đặc biệt là các bề mặt làm bằng thuỷ tinh hay kim loại.

Dùng thẻ tín dụng cũ để cạo lớp keo dán mà không sợ gây trầy xước bề mặt

Nếu dùng thẻ tín dụng cũ thì bạn có thể thoải mái, yên tâm cạo bỏ lớp keo mà không sợ làm hỏng bề mặt vật dụng.

Chú ý: Bạn nhớ cạo theo hướng ra xa cơ thể để tránh bị thương.

Dùng băng keo

Đối với cách này, bạn dùng băng keo hai mặt quấn chặt xung quanh ngón trỏ và ngón giữa, với mặt dính nằm bên ngoài. Sau đó ấn băng keo vào lớp keo trên bề mặt vật dụng và kéo ra. Lặp lại như thế cho đến khi lớp keo dính được làm sạch hết mức có thể.

Dùng băng keo quấn quanh ngón tay và ấn vào lớp keo dính trên bề mặt cho đến khi sạch

Chú ý: Nếu băng keo hết độ dính trước khi lớp keo dính được làm sạch thì bạn có thể xoay băng keo sang mặt khác hoặc thay đoạn băng keo hai mặt mới.

Dùng khăn ướt

Bạn có thể dùng khăn giấy ướt hoặc giẻ lau thấm nước để chà xát lên vết keo dính trên bề mặt. Sau khi chà xát vài lần, bạn nên đợi cho bề mặt vật dụng khô đi rồi mới tiếp tục thêm vài lần nữa. Cứ làm như vậy cho đến khi bạn sờ vào bề mặt không còn cảm giác dính nữa là được.

Dùng khăn giấy ướt lau bề mặt dính keo nhiều lần đến khi sạch hoàn toàn

2Tẩy vết keo dán dùng nguyên liệu nhà bếp

Dùng nước xà phòng và giấm ăn

Cách này áp dụng hiệu quả cho các dụng cụ như chai, lọ thuỷ tinh bị dính nhãn dán nếu bạn sợ cách cọ xát thông thường có thể làm hư hại bề mặt vật liệu.

Đầu tiên, bạn dùng một đồ đựng, chẳng hạn như chậu, có kích thước lớn hơn vật cần xử lí vết keo dính. Sau đó, cho vào chậu lượng nước ấm vừa phải và một ít nước xà phòng, sao cho khi bạn bỏ vật dụng vào ngâm, nước không bị tràn ra ngoài.

Dùng chậu đựng một lượng vừa phải nước ấm đã pha loãng xà phòng và ngâm vật liệu vào

Ngâm vật dụng trong vòng nửa tiếng, đảm bảo cho bề mặt bị dính lớp keo ngập hoàn toàn trong nước. 

Ngâm vật dụng trong vòng nửa tiếng, đảm bảo cho bề mặt bị dính lớp keo ngập hoàn toàn trong nước

Nửa tiếng sau, lấy vật dụng ra, dùng khăn ướt hoặc giẻ lau nhẹ nhàng chà xát lên bề mặt vật dụng cho đến khi lớp keo bị bong ra hoàn toàn.

Nếu vẫn còn lớp keo bám trên bề mặt vật dụng, bạn hãy thêm giấm ăn vào chậu nước và tiếp tục ngâm, hoặc dùng khăn lau thấm giấm và lau trực tiếp lên bề mặt. Dưới tác dụng của giấm, lớp keo còn sót sẽ mềm radễ dàng bong tróc khi bạn lau bằng khăn ướt. 

Dùng giấm ăn lau sạch bề mặt vật liệu nếu có keo dính còn sót lại

Chú ý: Không dùng giấm trên các vật liệu như cẩm thạch, đá, nhôm hay gang, bởi vì những vật liệu này có thể bị ăn mòn và hư hại bề mặt.

Dùng dầu ăn và baking soda (muối nở)

Dầu ăn cũng là một nguyên liệu quen thuộc trong nhà bếp có thể giúp bạn dễ dàng tẩy vết keo dính trên bề mặt vật liệu. Do tính chất lành tính, không gây ăn mòn như giấm, nên dầu ăn cũng là một giải pháp vô cùng tuyệt vời. 

Thấm một ít dầu vào khăn giấy, sau đó đắp khăn lên bề mặt vật dụng nơi bị dính keo

Đầu tiên, bạn thấm một ít dầu vào khăn giấy, sau đó đắp khăn lên bề mặt vật dụng nơi bị dính keo. Chờ vài phút cho dầu ngấm vào lớp keo, sau đó lấy khăn giấy ra rồi cạo hay chà sạch lại bề mặt.

Chú ý: Các chất liệu như gỗ, vải, bông xốp có thể bị ố khi tiếp xúc với dầu ăn. Nên tránh dùng phương pháp này đối với các bề mặt sử dụng chất liệu trên.

Ngoài ra, hỗn hợp dầu ăn và muối nở cũng vô cùng hiệu quả để làm sạch keo dính còn sót lại trên bề mặt vật dụng. 

Đầu tiên, bạn khuấy 2 thìa canh dầu ăn3 thìa canh muối nở, hỗn hợp tạo thành sẽ có dạng bột đặc. Sau đó, dùng ngón tay chà hỗn hợp bột đặc này lên lớp keo, muối nở và dầu ăn sẽ làm bong lớp keo mà không gây trầy xước bề mặt vật dụng. Sau khi lớp keo đã bong ra, bạn dùng khăn giấy lau sạch lại phần bột còn thừa là được.

Dùng hỗn hợp bột đặc gồm dầu ăn và muối nở để tẩy vết keo dính, sau đó lau sạch lại bằng khăn lau

Bạn có thể bảo quản hỗn hợp dầu ăn và muối nở này trong túi nhựasử dụng lâu dài.

Dùng bơ lạc hoặc mayonnaise

Bơ lạc là một lựa chọn an toàn thay thế cho nhiều nguyên liệu nhà bếp khác để loại bỏ phần keo dính. Cũng giống như dầu ăn, chất dầu trong bơ lạc giúp cho lớp keo dính dễ dàng bong tróc hơn. 

Tương tự đối với trường hợp của mayonnaise, chất giấm và dầu trong mayonnaise vô cùng thích hợp để làm sạch keo. 

Mayonnaise với thành phần gồm giấm và dầu ăn cũng giúp tẩy vết keo dính hiệu quả

Trước hết, bạn phết bơ lạc (hoặc mayonnaise) lên bề mặt dính keo và đợi trong vòng 15 phút. Sau đó, bạn chỉ cần lau sạch bơ lạc (hoặc mayonnaise) đi là được, phần lớn lớp keo cũng sẽ bị bong ra theo.

Phết bơ lạc lên bề mặt vật liệu và đợi 15 phút, sau đó lau sạch

Lời khuyên:

  • Nếu không chắc sản phẩm nào an toàn đối với bề mặt vật liệu nào thì phương pháp ngâm nước xà phòng sẽ ít có khả năng gây hư hại nhất.
  • Nên thử lên chỗ khuất của bề mặt vật liệu trước để đảm bảo chất liệu tẩy rửa không để lại vết ố, biến màu hay gây ăn mòn bề mặt.
  • Nếu dùng phương pháp cạo bằng dao, kéo, thẻ tín dụng hay vật dụng nhà bếp khác nên cân nhắc phủ lên bề mặt một nguyên liệu tẩy rửa (ví dụ như cồn, xà phòng,…) trước khi cạo để tránh tình trạng trầy xước, hoặc mài mỏng bề mặt vật liệu, nhất là nhựa hoặc gỗ.
  • Thao tác ở nơi rộng rãi, thoáng mát, và xử lí thật cẩn thận để tránh gây thương tích cho bản thân hoặc làm hỏng vật liệu.

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Chúc bạn thực hiện thành công!

Nguồn : DienmayXanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *